Để các hộp giấy carton, tờ rơi, brochure… hoàn thiện và bắt mắt nhất thì việc gia công sau in vô cùng quan trọng.Vậy gia công sau in và những công đoạn của kỹ thuật này là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết này.

Gia công sau in là gì?

Với câu hỏi “Gia công sau in là gì?” chúng tôi sẽ tiết lộ những thông tin sau cho bạn. Gia công sau in là việc sử dụng các thiết bị máy móc, công nghệ cùng chuyên môn kỹ thuật của kỹ thuật viên để hoàn thiện sản phẩm sau khi in. 

gia công sau in là gì, gia công sau in kỹ thuật gia công sau in thiết bị gia công sau in
Hoạt động gia công sau in

Ngoài việc thiết kế đẹp, hình ảnh rõ ràng và màu sắc chuẩn in trên các sản phẩm thì việc sử dụng thêm các công cụ, thiết bị cùng công nghệ hiện đại sẽ giúp ấn phẩm hoàn chỉnh theo mẫu ban đầu cùng như mong muốn của người đặt. 

Dù là bước cuối cùng nhưng gia công công sau in được đánh giá là bước không thể thiếu và quyết định chất lượng của sản phẩm khi đến tay người đặt cũng như khách hàng.

Kỹ thuật gia công sau in gồm những công đoạn nào?

Các công đoạn của kỹ thuật gia công sau in gồm các giai đoạn sau:

Cắt, xén giấy

gia công sau in là gì, gia công sau in kỹ thuật gia công sau in thiết bị gia công sau in
Máy cắt, xén giấy – thiết bị gia công sau in

Người đảm nhận công việc này cần chắc chắn sản phẩm đúng kích thước hoặc tách rời nhiều sản phẩm trên tờ in đó, Do đó, sản phẩm khi thiết kế cần để thừa khoảng trắng, thường từ 3 – 5mm. Hoạt động này chắc chắn sẽ cần sử dụng máy xén giấy.

Cán phủ màng

Đây là việc cán lên bề mặt thành phẩm sau in một lớp màng nhựa (PE, PP) theo như bản mẫu thiết kế. Hoạt động này bảo vệ thành phẩm in không bị trầy xước, giúp chống ẩm, bền chữ và khả năng giữ màu tốt. Trong đó, có hai phương pháp là cán phủ màng bóng và cán phủ màng mờ.

  • Cán phủ màng bóng: cán nhiệt loại nhựa Polymer trong, bóng lên sản phẩm. Điều này giúp sản phẩm trở nên cứng cáp và sáng hơn, tăng tính thẩm mỹ cho thành phẩm. Loại cán này thường để in tờ rơi hay dán decal ô tô…
  • Cán phủ màng mờ: cán mờ là cán một lớp màng nhựa lên để sản phẩm tăng độ trầm, độ bền cao và tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Lăn vân thành phẩm

gia công sau in là gì, gia công sau in kỹ thuật gia công sau in thiết bị gia công sau in
Lăn vân thành phẩm

Thành phẩm sẽ đi qua máy lăn vân. Máy lăn vân có hai bộ phận chính là trục kim loại và một trục tạo vân để ép lên bề mặt sản phẩm với các hoa văn độc đáo khác nhau. Việc kết hợp giữa cán màng và lăn vân sẽ tạo hiệu ứng đặc cho sản phẩm. Kỹ thuật này thường sử dụng cho thiệp mừng (đám cưới, sinh nhật, tặng quà…) hay bìa sách.

Tráng phủ bề mặt

Bước này người gia công sẽ tráng, phủ lên bề mặt sản phẩm in ấn một lớp hóa chất để tạo độ bóng và giúp bảo vệ bề mặt giấy không bị trầy xước. Ở loại gia công in ấn tráng phủ này có hai dạng được sử dụng là: Phủ UV và phủ lắc.

Phủ UV: sử dụng vecni và thực hiện bằng máy tráng phủ UV, máy in offset có tráng phủ UV hoặc kéo lụa. Phủ loại này được chia làm hai kiểu là phủ toàn phần hay phủ chi tiết.

Phủ lắc: người gia công sẽ dùng mực lắc trong và thực hiện trên máy offset thông thường.

Ép kim

Kỹ thuật viên dùng khuôn bằng kim loại có ảnh hay chữ để trang trí lên bề mặt bằng cách dán ép. Việc ép kim thích hợp để in thiệp sinh nhật, thiệp cưới…

Bế gân, cắt khuôn, bế răng cưa

Có những sản phẩm in ấn có hình dạng và kích thước phức tạp nên phải dùng phương pháp cấn bế (không thể sử dụng máy cắt). Việc gia công in ấn này biến trên bao thư và giấy và bế răng cưa sử dụng cho các loại vé…

Đánh số nhảy

gia công sau in là gì, gia công sau in kỹ thuật gia công sau in thiết bị gia công sau in
Đánh số nhảy

Đây là phương pháp đóng số nhảy tự động và phổ biến trong các loại hóa đơn, biên lai…

Dập chìm, dập nổi

Phương pháp này nhằm tạo ra hình ảnh nổi hoặc chìm trên bề mặt nhờ hệ thống khuôn âm dương dùng cho in hộp giấy hay thẻ tên cao cấp.

Đục lỗ, đóng ghim

Ngoài các kỹ thuật trên, người gia công có thể sử dụng phương pháp đục lỗ hoặc ghim sản phẩm. Đục lỗ thường sử dụng cho thẻ treo quần áo, túi giấy, thiếp chúc mừng… Đóng ghim để cố định bản in và đóng sách, truyện.

Gấp, dán thành phẩm

gia công sau in là gì, gia công sau in kỹ thuật gia công sau in thiết bị gia công sau in
Gấp, dán thành phẩm

Một bước không thể thiếu với các loại giấy gấp dày, hộp và thùng carton. Người gia công cần tạo vạch gấp trước khi gấp bằng tay. Ngoài ra, các đơn vị gia công có thể sử dụng máy gấp để tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức phải bỏ ra.

Đặc điểm của gia công sau in

Hoạt động này diễn ra sau khi in thành sản phẩm: hoạt động này diễn ra sau khi các sản phẩm (thùng carton, catalogue, tờ rơi…) được thiết kế, in màu chuẩn. Việc gia công giúp hoàn thiện sản phẩm và đúng như mong muốn của người đặt hàng, có một sản phẩm hoàn chỉnh.

Cần các trang thiết bị gia công sau in hiện đại: nhờ có máy móc kết hợp công nghệ nên nhân viên sẽ thực hiện việc gia công thành sản phẩm in hoàn chỉnh theo bản mẫu. Bên cạnh đó, họ đã tạo ra một dây chuyền sản xuất nên việc gia công sau in trở nên dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao nhất.

Với các thiết bị gia công sau in tân tiến, hiện đại ngày nay chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các công ty, doanh nghiệp đặt hàng in và cả người tiêu dùng. Các sản phẩm đẹp hơn, đa dạng và phong phú hơn về hình thức sẽ có sức hút lớn với khách hàng và việc truyền tải nội dung được hiệu quả.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau giải đáp câu hỏi “Gia công sau in là gì”. Hy vọng Hupuna đã đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về gia công sau in, các công đoạn kỹ thuật khác nhau để bạn lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho sản phẩm của mình và nhận được phản hồi tích cực của khách hàng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bảng màu ép kim mới nhất trong kỹ thuật gia công in ấn hiện nay

ĐẶT HÀNG NHANH


    This will close in 0 seconds

    Công ty cổ phần Hupuna Group