Giấy là một loại vật liệu rất phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống cũng như sản xuất và kinh doanh. Được biệt đến là loại chất liệu có tính ứng dụng cao, mang nhiều giá trị nên giấy trở thành vật liệu không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Vậy giấy làm từ gì? Giấy có những điểm mạnh nào và chúng được ứng dụng như thế nào trong thực tiễn?

Giấy làm từ gì? Tìm hiểu chi tiết về chất liệu giấy

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp giấy được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống như giấy báo, túi giấy, sổ sách,… Có thể thấy rằng giấy có tính ứng dụng rất linh hoạt mà không phải chất liệu nào cũng có được. Vậy giấy làm từ gì mà mang lại nhiều lợi ích như vậy?

Giấy làm từ gỗ – bột gỗ

Các loại giấy thông dụng hiện nay chủ yếu được làm từ bột gỗ tự nhiên. Sau quá trình xử lý và sản xuất từ gỗ thô tự nhiên sẽ cho ra bột gỗ. Bột gỗ sẽ qua quá trình sản xuất và gia công để tạo nên giấy hoàn thiện.

Giấy được làm từ bột gỗ tự nhiên có độ mịn rất cao, thuần tự nhiên nên không chứa các vật chất khác nên giấy không bị nhăn, xần xùi mà vô cùng mịn và phẳng. Chính bởi được làm từ vật liệu tự nhiên nên giấy cũng rất an toàn khi sử dụng.

giấy làm từ gì, giấy được làm từ gì, nguyên liệu làm giấy, nguyên liệu sản xuất giấy, vật liệu làm giấy, vật liệu sản xuất giấy, quy trình làm giấy, quy trình sản xuất giấy
Giấy làm từ gì? Chất liệu làm nên giấy

Giấy làm từ sợi tơ – cotton

Loại giấy được làm từ các sợi tơ, sợi cotton chủ yếu được sử dụng từ ngày xưa, đến ngày nay thì loại giấy này vẫn được sử dụng, tuy nhiên không quá phổ biến và thông dụng như giấy được làm từ bột gỗ.

Giấy được làm từ các sợi tơ, các sợi cotton này sẽ được lấy chủ yếu từ phế thải may mặc, những mảnh vải thừa, giẻ tơ. Những mảnh vụn này sẽ được đưa vào sản xuất, tái chế với các quy trình riêng biệt, chúng sẽ được ngâm và nghiền với nước. Sau đó các sợi tơ vụn ra và sẽ được đưa vào khuôn để sản xuất thành giấy.

Loại giấy này có độ bám mực khá cao và rất bền, vì vậy mà từ xa xưa các loại sách, vở được viết và lưu lại đến này nay vẫn có chất lượng hiển thị rất tốt. Tuy nhiên vì quy trình sản xuất giấy này khá phức tạp và tốn công nên ngày nay ít được ứng dụng và sử dụng hơn.

Tóm tắt về quy trình sản xuất giấy

Để có thể cho ra những mẫu giấy chất lượng, số lượng lớn trong thời gian ngắn thì yêu cầu quy trình sản xuất giấy phải có độ chính xác cao cũng như máy móc, kỹ thuật hiện đại. Như vậy quá trình sản xuất diễn ra được thuận lợi hơn, nhanh chóng hơn và tránh khỏi những rủi ro không đáng có gây mấy thời gian và tốn kém.

Trước khi đi vào sản xuất giấy thì cần phải chuẩn bị nguyên liệu và kiếm tra thiết bị máy móc. Bước này rất quan trọng, việc chuẩn bị vật liệu xem có đủ sổ lượng và đạt chuẩn để tiến hành sản xuất hay không, Kiểm tra máy móc, thiết bị, kỹ thuật xem có sự hư hỏng hay sự cố nào hay không. Công đoạn kiểm tra này sẽ đảm bảo mọi thứ đều sẵn sàng để tiến hành sản xuất.

Khâu chuẩn bị nguyên vật liệu sẽ cần có gỗ hoặc giấy tái chế. Gỗ sau khi được sản xuất để tạo ra bột gỗ cũng như giấy tái chế được tái chế và xử lý để cho ra bột giấy. Hai nguyên liệu này sẽ được sử dụng trong quy trình làm giấy.

Quy trình sản xuất giấy sẽ trải qua 6 bước cơ bản đó là:

 • Bước đầu tiên – Headbox: bước này sẽ tiến hành phun hỗn hợp các nguyên liệu cùng với nước, trong đó 95% hỗn hợp là nước
 • Bước 2 – forming: hỗn hợp được tạo ra từ bước 1 sẽ được đưa vào khuôn định hình, định dạng giấy để tạo ra lớp màng giấy mỏng
 • Bước 3 – fressing: bước này sẽ tiến hành ép giấy, ép hỗ hỗn để cho ra lớp giấy, làm giảm đi lượng nước trong giấy
 • Bước 4 – Drying: sau khi đã ép kiệt nước ở giấy sẽ tiến hành sấy khô giấy
 • Bước 5 – Sizing & coating: gia cố giấy và tiến hành tráng phủ bề mặt của giấy. Bước này sẽ khiến cho lớp giấy được đẹp hơn, tăng khả năng bám màu mực và tăng chất lượng in ấn.

Tại sao giấy là chất liệu có tầm quan trọng trong cuộc sống như vậy?

Giấy có những điểm mạnh và nổi bật hơn so với nhiều loại chất liệu khác như nhựa, kim loại,… mặc dù mới chất liệu sẽ có những ưu điểm, lợi thế riêng. Thế nhưng, giấy đóng vai trò quan trọng, không thể thay thế và đóng góp cho quá trình phát triển của nhân loại, mang đến những giá trị cho người sử dụng. Vậy tại sao giấy lại quan trọng như vậy?

Bởi những ưu điểm mà giấy mang lại

Giấy có rất nhiều những ưu điểm nổi bật mà có thể nhắc đến như:

 • Giá thành giấy rẻ, phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng từ sản xuất các sản phẩm bình dân, giá rẻ đến những sản phẩm, mặt hàng cao cấp
 • Chất giấy mịn, đẹp, có độ thấm mực và bền màu rất cao. Vì thế mà khi in ấn sẽ cho ra màu sắc và hình ảnh vô cun gf nổi bật, dễ nhìn, lâu phai màu cũng như lâu bị bay màu
 • Giấy làm từ vật liệu trong tự nhiên nên có độ an toàn cao cũng như rất thân thiện với môi trường, dễ phân hủy, có thể tái chế
 • Giấy có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực và mục đích sử dụng. Vì vậy mà người dùng có thể sử dụng chúng một cách linh hoạt

Bởi khả năng ứng dụng linh hoạt

Từ những sản phẩm của giấy trong thực tiễn đời sống có thể thấy giấy được sử dụng trong rất nhiều các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Giấy dùng trong ngành sản xuất bao bì: bạn có thể thấy những sản phẩm bao bì làm từ giấy rất phổ biến như thùng carton, túi giấy, hộp giấy. Những sản phẩm bao bì này cực kỳ hữu ích cho quá trình bảo vệ, đóng gói cũng như vận chuyển hàng hóa. Chúng giúp tối ưu hóa thời gian, công sức và chi phí cho người sử dụng.

Giấy dùng làm sản phẩm văn phòng phẩm: các sản phẩm văn phòng phẩm như sách vở, tài liệu, giấy in, giấy thủ công,… cũng rất phổ thông, được sử dụng rất nhiều. Những sản phẩm này hỗ trợ cả trong kinh doanh và trong ngành giáo dục đều rất hiệu quả.

giấy làm từ gì, giấy được làm từ gì, nguyên liệu làm giấy, nguyên liệu sản xuất giấy, vật liệu làm giấy, vật liệu sản xuất giấy, quy trình làm giấy, quy trình sản xuất giấy
Ứng dụng của giấy trong thực tiễn

Giấy dùng trong ngành in ấn, quảng cáo: các ấn phẩm quảng cáo như catalue, poster, tờ rơi,… hoặc làm giấy in tài liệu, học thuật cũng rất phổ biến. Sở dĩ giấy có thể đáp ứng được trong lĩnh vực này bởi chất giấy có độ hiển thị cao, đẹp mắt, bền màu, khó bay màu, giá trị sử dụng lâu. Vì vậy mà vừa mang lại hiệu quả quảng bá mà vừa tiết kiệm cho người dùng.

Giấy dùng trong sinh hoạt: giấy được sử dụng nhiều trong đời sống sinh hoạt như giấy lau, giấy vệ sinh,… hay sử dụng giấy để chèn vào các lỗ hỏng hay kê bàn ghế, kệ hoặc dùng giấy để cọ rửa những vết bám lâu ngày. Hay bạn có thể sử dụng những sản phẩm giấy cũ, hoặc giấy dán tường để trang trí cho không gian sống, làm việc và học tập của mình.

Giấy dùng để bảo quản sản phẩm nông sản: để bảo quản thì ngoài làm những mẫu hộp, túi đóng gói thì những cuộn giấy thông thường cũng được sử dụng để quấn bảo quản, trang trí cho những bó hoa hay làm lớp ót, bọc bảo vệ cho trái cây, rau củ. Như vậy hoa quả, rau củ sẽ được bảo quản tốt, không bị va đập gây hư hỏng, dập nát trong quá trình vận chuyển.

Tổng kết

Giấy có thể xem là một chất liệu hữu ích và có tầm quan trọng trong cuộc sống và sự phát triển của xã hội. Giấy có khả năng đáp ứng trong nhiều mục đích khác nhau và giúp tối ưu, tiện lợi hơn cho người dùng.

Những chia sẻ trên chắc hẳn đã đủ để giải đáp cho những thắc mắc giấy làm từ gì, giấy có những ứng dụng thực tiễn nào. Những sản phẩm từ giấy thực sự rất đa dạng và phổ biến, vì vậy nếu bạn có nhu cầu tìm mua các sản phẩm được làm từ giấy chất lượng thì có thể liên hệ đến Hupuna nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Giấy bristol là gì? Ứng dụng của giấy bristol trong in ấn

ĐẶT HÀNG NHANH


  This will close in 0 seconds

  Công ty cổ phần Hupuna Group