Bao bì ni lông (hay còn gọi là ni lông, túi ni lông) đã trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng được sử dụng rộng rãi để đựng thực phẩm, mua sắm và đóng gói sản phẩm. Tuy nhiên, sự tiện lợi của bao bì ni lông đang đi kèm với nhiều tác hại đối với môi trường và sức khỏe con người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông và giải pháp để chúng ta có thể giảm thiểu tác động tiêu cực này. 

Tìm hiểu những tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông đối với con người và môi trường

Cùng với sự phát triển phổ biến của túi ni lông trong đời sống hiện nay, nhiều tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông cũng dần được khám phá. Nó đã được chứng minh là gây tác hại đáng kể cho môi trường và sức khỏe con người. Hãy cùng chúng tôi khám phá những ảnh hưởng của nó ngay dưới đây.

Những tác hại của ni lông đến sức khỏe con người

Bao bì ni lông được chia làm 2 loại chính là trắng và có màu. Cả 2 loại bao bì này đều chứa các chất hóa học như chất làm dẻo, phẩm màu, màu chì, cardimi,… sẽ có thể ngấm dần vào thực phẩm hoặc đồ vật khi đựng lâu dài trong túi ni lông.

tác hại bao bì ni lông đối với con người, tác hại bao bì ni lông đối với môi trường, tác hại của bao bì ni lông
Bao bì ni lông tưởng chừng vô hại đang gây ra nhiều hiểm họa khôn lường đến sức khỏe người tiêu dùng

Nhất là khi đựng các loại đồ ăn nóng trong túi ni lông có thể khiến các chất độc ngấm vào cơ thể người sử dụng gây ra các hiện tượng biến đổi mô, làm chậm sự phát trển, biến đổi nhiễm sắc thể cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai hay trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, việc thiêu đốt bao bì ni lông tưởng chừng sạch sẽ cũng đang gây ra nhiều hiểm họa khôn lường đến sức khỏe người tiêu dùng. Cụ thể việc đốt túi nì lông sẽ sản sinh ra nhiều loại khó độc gây khó thở, suy giảm miễn dịch và nội tiết,… và đặc biệt có thể là nguy cơ gây bệnh ung thư nếu như tiếp xúc thường xuyên.

Những tác hại của ni lông đến môi trường sống

Bao bì ni lông tuy mỏng manh, nhỏ bé như vậy nhưng lại tốn khoảng 500 – 1000 năm để có thể phân hủy hết ngoài môi trường nếu có sự hỗ trợ của ánh sáng mặt trời. Ngược lại, nếu có nằm ở vị trí không được mặt trời chiếu tới, rất có thể nó sẽ tồn tại vĩnh viễn mà không thể phân hủy.

Với việc sử dụng túi ni lông tràn lan như hiện nay, việc xử lý và thu gom toàn bộ là vô cùng khó khăn, số lượng còn lại đều được con người vứt ra các kênh, sông, hồ hay biển. Điều này là nguyên nhân gây nên những tình trạng tắc cống, nước không thoát được gây ngập úng, nghiêm trọng hơn là lũ lụt. Bên cạnh đó, những chiếc túi ni lông cũng là tác nhân gây ra hiện tượng xói món đất, khiến đất bị bị mất chất dinh dưỡng không thể cung cấp cho cây trồng.

tác hại bao bì ni lông đối với con người, tác hại bao bì ni lông đối với môi trường, tác hại của bao bì ni lông
Những tác hại của ni lông đến môi trường sống của chúng ta

Không chỉ gây ra tình trạng ô nhiễm trên cạn, bao bì ni lông cũng đang là nỗi ám ảnh của các loài sinh vật biển. Khi chúng toàn ăn phải những chiếc túi ni lông không thể phân hủy ấy, đã khiến chúng ngạt thở và bị tử vong. Điều này xảy ra nhiều đến mức đã có một số loại động vật được cảnh báo sẽ có nguy cơ tuyệt chủng nếu không thể xử lý.

Tổng hợp những giải pháp tối ưu giúp hạn chế tác hại của bao bì ni lông hiệu quả

Với những tác hại nghiêm trọng của bao bì ni lông đối với sức khỏe con người cũng như môi trường mà chúng tôi vừa nêu trên, có thể thấy rằng việc cấp thiết nhất hiện nay chính là tìm ra giải pháp hạn chế những tác hại ấy. Và để thực hiện được điều đó, mỗi người cần thực hiện tốt những biện pháp sau:

  • Sử dụng loại bao bì thân thiện môi trường: Thay vì sử dụng bao bì ni lông không an toàn cho sức khỏe và môi trường, người tiêu dùng hoàn toàn có thể lựa chọn sản phẩm thay thế như túi vải canvas, túi vải không dệt, túi giấy và túi phân hủy sinh học.
  • Tái sử dụng bao bì ni lông nhiều lần: Thay vì chỉ sử dụng một lần rồi vứt bỏ như trước đây, người dùng có thể giữ lại những chiếc túi ni lông sạch sẽ và tiếp tục sử dụng để đựng đồ dùng
tác hại bao bì ni lông đối với con người, tác hại bao bì ni lông đối với môi trường, tác hại của bao bì ni lông
Sử dụng bao bì giấy nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và hạn chế tác hại của bao bì ni lông
  • Giảm thiểu tần suất sử dụng túi ni lông: Nếu không thể loại bỏ hoàn toàn túi ni lông, hãy giảm tần suất sử dụng nó. Hãy giảm bớt số lượng từ từ và chỉ dùng khi thực sự cần thiết.
  • Thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi vật liệu “xanh”: Đối với các doanh nghiệp sản xuất, cũng nên có những biện pháp khuyến khích họ chuyển qua sử dụng vật liệu thân thiện để sản xuất, giảm thiểu rác thải nhựa trong sản xuất và hạn chế ảnh hưởng xấu đến môi trường.
  • Tổ chức các chương trình xanh: Có thể tổ chức nhiều chương trình workshop, tuyên truyền về tác hại của bao bì ni lông và tuyên truyền lợi ích của bao bì giấy, vải,… để nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc bảo vệ môi trường

Những giải pháp mà chúng tôi vừa đề cập ở trên chỉ là một phần, quan trọng nhất vẫn là phụ thuộc ở nhận thức của người dùng trong việc hạn chế sử dụng bao bì ni lông, chuyển đổi hành vi mua sắm sang những doanh nghiệp có cam kết với môi trường hay sử dụng vật liệu thay thế an toàn cũng như chung sức lan tỏa thông điệp vì môi trường tích cực, vì sức khỏe cộng đồng đến những người xung quanh. Chính những việc làm tuy nhỏ bé ấy lại có thể góp sức chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Hupuna Group – Công ty cung cấp giải pháp bao bì xanh toàn diện cho doanh nghiệp

Nhắc tới đơn vị cung cấp giải pháp bao bì thân thiện với môi trường, không thể nào bỏ qua Công ty Cổ phần Hupuna Group. Đơn vị tiên phong trong lĩnh vực bao bì xanh, làm từ vật liệu an toàn, không gây hại cho sức khỏe con người cũng như môi trường chung.

Hupuna là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm đóng hàng từ vật liệu giấy, các sản phẩm phổ biến của chúng tôi bao gồm túi giấy, hộp giấy, thùng carton,… với nhiều kích cỡ, kiểu dáng và mẫu mã trên thị trường. Đã từng hợp tác cùng nhiều cá nhân, tổ chức yêu môi trường và nhận được những đánh giá tích cực về cả chất lượng bao bì và thái độ phục vụ.

Sản phẩm bao bì giấy của chúng tôi đều được đảm bảo sản xuất từ nguyên vật liệu giấy, không thêm vào các hóa chất hay phụ gia nào để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng khi sử dụng. Bên cạnh đó, với quy trình sản xuất khép kín hiện đại cùng hệ thống nhà xưởng rộng lớn, chúng tôi có khả năng cung cấp và phân phối số lượng lớn bao bì giấy trong thời gian ngắn, tránh để khách hàng phải chờ đợi lâu.

Không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm, Hupuna luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên ưu tiên, vì thế chúng tôi đã đào tạo đội ngũ nhân viên tư vấn vô cùng chuyên nghiệp, tận tậm và hết mình vì khách hàng. Họ sẽ sẵn sàng giải đáp tất cả những thắc mắc cũng như hỗ trợ tư vấn cho đến khi khách hàng chọn được mẫu bao bì ưng ý.

Chính những nỗ lực của chúng tôi trên hành trình hoạt động và phát triển đã giúp khách hàng thêm phần tin tưởng và sử dụng dịch vụ thiết kế, in ấn và sản phẩm bao bì của Hupuna. Đừng chờ đợi mà hãy trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi ngay hôm nay, hành động của bạn chính là đang góp phần giảm thiểu tác hại của túi ni lông đến môi trường và sức khỏe chúng ta.

Nhìn chung, tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông là điều không thể giải quyết trong một sớm một chiều, mà cần sự nỗ lực của cả cộng đồng trong thời gian dài. Nhưng chúng tôi tin rằng, chỉ cần mọi người quyết tâm ngăn chặn và hạn chế sử dụng túi ni lông hằng ngày thì trong tương lai, bao bì ni lông sẽ không còn là nỗi sợ hãi của con người và môi trường nữa.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bao bì giấy và bao bì nhựa có ưu – nhược điểm gì? So sánh chi tiết

ĐẶT HÀNG NHANH


    This will close in 0 seconds

    Công ty cổ phần Hupuna Group