CÔNG TY CỔ PHẦN HUPUNA GROUP

Mách bạn cách tính định lượng giấy carton

Giấy carton dần trở thành một vật liệu sử dụng cho đóng gói và vận chuyển không thể thiếu. Chúng được thay thế cho những loại vật liệu đóng gói khác vì có tính ứng dụng cũng như bảo vệ môi trường. Từ đó xuất hiện những câu hỏi về định lượng giấy carton là gì, thùng carton có bền không, chúng có đựng được nhiều đồ dùng, sản phẩm hay không. Tất cả những câu hỏi ấy sẽ được mình giải đáp dưới bài viết nhé!

Định lượng giấy carton là gì?

Định lượng giấy carton là trọng lượng của một tờ giấy so với diện tích 1m2. Ví dụ bạn nói định lượng của tờ giấy là 200 gsm thì có nghĩa là tờ giấy có diện tích 1m2 nặng 200g. Do đó, giấy càng nhỏ thì càng mỏng và số càng lớn thì càng dày.

Đơn vị đo định lượng giấy carton là gsm, vậy câu hỏi đặt ra rằng nếu gsm của những tấm giấy bằng nhau thì chúng có độ dày như nhau hay không? Về lý thuyết, gram trên một mét vuông càng cao thì giấy càng dày và chắc chắn, nhưng điều này không hẳn đúng vì nó phụ thuộc vào loại bột giấy và hỗn hợp keo được sử dụng để sản xuất giấy. Tuy nhiên, giấy có nhiều bột giấy sẽ mỏng hơn, trong khi bột giấy càng nhẹ thì tạo ra tờ giấy càng dày.

định lượng giấy carton, cách tính định lượng giấy carton định lượng giấy carton 5 lớp, cách kiểm tra định lượng giấy carton, định lượng giấy thùng carton

(Định lượng giấy thùng carton) 

Cách tính định lượng thùng carton

Công thức chuẩn: GSM = gram/m2

Để quá trình đo khổ giấy được chính xác hơn, bạn có thể cắt khổ giấy theo kích thước 10 x 20 cm hoặc dùng khổ giấy A4 làm chuẩn. Vì đơn vị đo là mét vuông (m2) nên bạn cần tính xem diện tích của tờ giấy là bao nhiêu: 10 x 20 = 200 cm2 hay 0,02 m2. Trong trường hợp này, bạn sử dụng cân để đo xem có bao nhiêu giấy.

định lượng giấy carton, cách tính định lượng giấy carton định lượng giấy carton 5 lớp, cách kiểm tra định lượng giấy carton, định lượng giấy thùng carton

(Cách tính định lượng giấy carton) 

Ví dụ, khối lượng giấy là 10 gram, vậy trọng lượng giấy GSM = gram/m2 => GSM = 10/0,02 = 500. Do đó, trọng lượng giấy cơ bản là 500 g/m.

Lưu ý: do chỉ số trọng lượng khá nhỏ, chưa kể giấy rất có thể phải tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài khác như in ấn, độ ẩm, nhiệt độ, độ giãn nở… nên xảy ra lỗi.

Vì sao cần phải tính định lượng giấy thùng carton

Khi chúng ta lựa chọn một sản phẩm bất kì thì điều chúng ta quan tâm chắc chắn là món đồ đó sẽ giúp ích cho ta điều gì và làm thế nào để sử dụng chúng hiệu quả nhất. Thùng carton cũng thế, chúng sẽ cần được tính định lượng giấy để đáp ứng được tối đa những mục đích sử dụng của người dùng. Vì mỗi sản phẩm đều có cách đóng gói khác nhau nên tùy theo đó là dòng sản phẩm gì mà tính toán định lượng cũng như lựa chọn phù hợp nhất.

Dựa vào mục đích sử dụng khác nhau mà người dùng sẽ lựa chọn loại giấy có định lượng khác nhau.

  • Đối với các loại hàng hóa nặng, dễ vỡ như ly thủy tinh, nước đóng chai, bánh kẹo… cần có loại thùng dày, chắc chắn để đảm bảo an toàn, chắc chắn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển, bê vác. Thường những loại hàng hóa này sẽ được đóng bởi thùng carton 5 lớp hoặc 7 lớp.
  • Đối với những mặt hàng nhẹ như gấu bông, giấy, bút,… sẽ không yêu cầu độ bền quá cao, thùng giấy được sử dụng không cần quá dày nhưng đảm bảo độ chắc chắn và thùng carton 3 lớp là mẫu thùng phù hợp cho nhu cầu này.
  • Đối với những sản phẩm cần xuất khẩu ra nước ngoài thì dù là hàng nặng hay nhẹ, đồ có giá trị hay đồ bình dân thì cũng cần đóng gói bằng thùng có độ dày trung bình lớn và độ chắc chắn nhất định như thùng carton 5 lớp hoặc 7 lớp. Đặc biệt đối với hàng xuất khẩu đi bằng máy bay.

Tầm quan trọng của định lượng giấy trong sản xuất

Định lượng giấy có vai trò quyết định đến chất lượng và độ cứng, độ bền của tấm giấy, thùng carton. Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm mà trọng lượng giấy sẽ được giữ ở mức tối thiểu để đảm bảo độ chắc chắn và an toàn cho sản phẩm được đóng gói.

Trong quá trình sản xuất thùng carton, ngoài quy cách, tiêu chuẩn về kích thước hay mẫu mã thì định lượng giấy carton cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần được quan tâm. Vì chúng có ảnh hưởng lớn đến quá trình vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu và đảm bảo hàng hóa luôn trong tình trạng ổn định. Với mỗi doanh nghiệp,  sẽ có những sản phẩm riêng vì thế mà quy cách, tiêu chuẩn và số lượng lựa chọn thùng carton gần như khác nhau. Khi đó cần có một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để định lượng giấy chính xác và tối ưu được chi phí.

định lượng giấy carton, cách tính định lượng giấy carton định lượng giấy carton 5 lớp, cách kiểm tra định lượng giấy carton, định lượng giấy thùng carton

(Định lượng giấy thùng carton tiêu chuẩn) 

Ngoài ra, các loại thùng carton in offset hoặc flexo như hộp kẹo, mỹ phẩm, hộp thuốc… cũng thường sử dụng giấy Ivory hoặc Ford có định lượng trung bình khoảng 300gsm để đảm bảo độ cứng tối thiểu và đựng trực tiếp sản phẩm bên trong.

Ví dụ sản phẩm thùng carton định lượng thường dùng là 125gsm, nếu dùng trong lĩnh vực logistics thì định lượng thường cao hơn là 150gsm. Tuy nhiên có một số đơn vị sản xuất sử dụng giấy 115gsm để giảm giá thành và có thể bán được nhiều thùng hơn. Nhưng tất nhiên định lượng này sẽ có độ chắc chắn thấp, độ cứng không cao và đặc biệt khi gặp nước sẽ rất dễ bị rã, nhã ra không còn giữ đúng hình dạng ban đầu.

Như vậy, việc xác định và đo lường định lượng giấy carton là rất quan trọng, nếu không làm tốt thao tác này sẽ dẫn đến lô thùng carton của bạn không đạt yêu cầu của khách hàng và bị hoàn trả lại. Như vậy sẽ rất lãng phí đồng thời khách hàng không có được sản phẩm tốt để dùng ảnh hưởng tới tiến độ công việc. Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị cung cấp thùng carton chất lượng và cần tư vấn về định lượng giấy carton để có lựa chọn phù hợp thì hãy liên hệ tới Hupuna ngay nhé, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp thắc mắc của bạn.

Hỗ trợ KH : 0889363889
Zalo :
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng