CÔNG TY CỔ PHẦN HUPUNA GROUP

Top 5 nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu

Tình hình biến đổi khí hậu hiện nay ngày càng trở nên nghiêm trọng và gây ra những hậu quả ngày càng rõ rệt đối với môi trường và đời sống con người. Vậy nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu là gì và con người đã làm gì để hạn chế tình trạng này? Hãy cùng Hupuna tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nguyên nhân chính làm biến đổi khí đổi

Biến đổi khí hậu hay còn được gọi là biến đổi hậu toàn cầu là một quá trình diễn ra trong thời gian dài, bị chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố tự nhiên và hoạt động của con người. Biến đổi khí hậu là một vấn đề rất quan trọng đối với toàn nhân loại, một số nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu là:

Sản xuất năng lượng

Quá trình tạo ra điện và nhiệt từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch gây ra lượng khí thải khổng lồ trên toàn thế giới. Hầu hết điện được sản xuất bằng cách đốt than, dầu hoặc khí đốt, tạo ra carbon dioxide và oxit nitơ, những loại khí nhà kính mạnh bao phủ Trái đất và giữ nhiệt của mặt trời. Chỉ 1/4 lượng điện trên thế giới được tạo ra từ gió, mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác. Không giống như nhiên liệu hóa thạch, năng lượng tái tạo thải ra ít hoặc không thải ra khí nhà kính hoặc chất gây ô nhiễm không khí.

nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu

Sản xuất năng lượng là hậu quả dẫn đến biến đổi khí hậu

Sản xuất hàng hoá

Các ngành sản xuất và công nghiệp tạo ra khí thải, chủ yếu từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch để tạo ra năng lượng sản xuất xi măng, sắt, thép, điện, nhựa, quần áo và các hàng hóa khác. Khai thác mỏ, xây dựng và các quy trình công nghiệp khác cũng thải ra khí. Máy móc sử dụng trong quá trình sản xuất chủ yếu chạy bằng than, dầu hoặc khí đốt. Ngành công nghiệp sản xuất là một trong những ngành đóng góp lớn nhất vào việc phát thải khí nhà kính trên toàn thế giới.

Chặt phá rừng

Việc chặt phá rừng để xây dựng trang trại, đồng cỏ hoặc vì những lý do khác cũng tạo ra khí thải vì cây cối thải ra lượng carbon lưu trữ trong đó khi chúng bị chặt hạ. Khoảng 12 triệu ha rừng bị phá mỗi năm. Vì cây cối hấp thụ carbon dioxide nên nạn phá rừng cũng có nghĩa là hạn chế khả năng giảm lượng khí thải vào khí quyển của thiên nhiên. Phá rừng, cùng với hoạt động nông nghiệp và các hoạt động sử dụng đất khác, chịu trách nhiệm cho khoảng 1/4 lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu.

nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu

Chặt phá rừng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí

Sử dụng phương tiện giao thông

Hầu hết ô tô, xe tải, thuyền và máy bay đều chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Do đó, giao thông vận tải là một trong những nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất, đặc biệt là carbon dioxide. Phương tiện giao thông đường bộ chiếm tỷ trọng lớn nhất vì các sản phẩm dầu mỏ (ví dụ như xăng) phải được đốt trong động cơ đốt trong. Trong khi đó, lượng khí thải từ tàu và máy bay tiếp tục tăng. Xu hướng này cho thấy mức tiêu thụ năng lượng trong giao thông vận tải sẽ tăng đáng kể trong những năm tới.

Các phương tiện đi lại gây ô nhiễm môi trường sống

Tiêu thụ quá mức

Ngôi nhà của bạn, cách bạn sử dụng điện, cách bạn tập thể dục, những gì bạn ăn và những gì bạn vứt đi đều góp phần tạo ra khí thải nhà kính. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc tiêu dùng hàng hóa như quần áo, đồ điện tử và nhựa. Một tỷ lệ lớn phát thải khí nhà kính toàn cầu có thể là do hộ gia đình.

Biến đổi khí hậu gây ra hậu quả gì?

Nhiệt độ tăng theo thời gian làm thay đổi đặc điểm khí hậu và phá vỡ sự cân bằng vốn có của tự nhiên. Tình trạng này có thể gây ra nhiều rủi ro cho con người và sinh vật trên Trái đất.

Nhiệt độ cao hơn

Nhiệt độ tăng cao làm tăng các bệnh liên quan đến nhiệt và khiến việc làm việc ngoài trời trở nên khó khăn hơn. Khi khí hậu ấm lên, nguy cơ cháy rừng càng lớn và lây lan nhanh hơn rất nhiều. Nhiệt độ ở các cực đã tăng ít nhất gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu.

Hạn hán đang diễn ra

Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến nguồn nước hiện có và khiến nước ngày càng khan hiếm ở ngày càng nhiều khu vực. Sự nóng lên toàn cầu đang làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nước ở nhiều khu vực, đồng thời làm tăng nguy cơ hạn hán nông nghiệp và sinh thái, ảnh hưởng đến cây trồng và khiến hệ sinh thái càng dễ bị tổn thương hơn.

nguyên nhân biến đổi khí hậu ở việt namnguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu nguyên nhân biến đổi khí hậu do con người

Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến nguồn nước

Các mối đe dọa sức khỏe khác

Biến đổi khí hậu là mối đe dọa sức khỏe lớn nhất đối với con người. Tác động của khí hậu đã gây tổn hại đến sức khỏe con người, từ các vấn đề như ô nhiễm không khí, bệnh tật, thời tiết khắc nghiệt,… Biến đổi khí hậu đang dẫn đến sự gia tăng dịch bệnh và các hiện tượng thời tiết cực đoan, dẫn đến tỷ lệ tử vong tăng cao và khiến các hệ thống chăm sóc sức khỏe không thể theo kịp.

nguyên nhân biến đổi khí hậu ở việt namnguyên nhân biến đổi khí hậu toàn cầu nguyên nhân biến đổi khí hậu do con người

Biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Xu hướng dùng vật liệu giấy giúp bảo vệ môi trường

Những năm gần đây, xu hướng thay thế chất liệu nhựa bằng chất liệu giấy, thùng carton ngày càng trở nên phổ biến. Lý do là vì giấy là vật liệu thân thiện với môi trường, có thể tái chế và phân hủy sinh học.

Xu hướng thay thế chất liệu nhựa bằng chất liệu giấy ngày càng trở nên phổ biến

Việc sử dụng chất liệu giấy mang lại nhiều lợi ích cho môi trường, trong đó có:

  • Giảm thiểu rác thải nhựa: Rác thải nhựa là một trong những vấn đề môi trường nghiêm trọng nhất hiện nay. Sử dụng giấy để thay thế vật liệu nhựa giúp giảm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường.
  • Tiết kiệm tài nguyên: Sản xuất nhựa đòi hỏi nhiều tài nguyên thiên nhiên, bao gồm dầu, nước và đất. Sử dụng chất liệu giấy thay vì chất liệu nhựa giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.
  • Bảo vệ môi trường: Giấy là vật liệu tự nhiên, có thể tái chế và phân hủy sinh học. Việc sử dụng chất liệu giấy giúp giảm thiểu tác động của con người tới môi trường.

Xu hướng thay thế chất liệu nhựa bằng chất liệu giấy là xu hướng tích cực giúp bảo vệ môi trường. Mỗi người cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và lựa chọn sử dụng các sản phẩm làm từ nguyên liệu giấy để giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường.

Hupuna cung cấp bao bì giấy xanh, an toàn

Như đã đề cập ở trên về nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu, chúng ta có thể thấy việc sử dụng bao bì nylon, nhựa tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe và môi trường.

Vì vậy, Hupuna tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp thùng giấy, thùng carton thân thiện với môi trường với nhiều sản phẩm bao bì chất lượng cao được làm từ túi, hộp giấy.

Chúng tôi có quy trình sản xuất tiêu chuẩn, nhà máy lớn, máy móc hiện đại và nguồn nhân lực xuất sắc. Ngoài ra, còn có cam kết các vấn đề liên quan đến an toàn sản phẩm, không gây thiệt hại cho sức khỏe và môi trường, cũng như khả năng tự phân hủy và tái chế hiệu quả. Đây chính là xu hướng sản phẩm bao bì trong tương lai mà mọi người đang tìm kiếm.

Cuối cùng, Hupuna đã cung cấp cho các bạn thông tin về định nghĩa, nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu và các biện pháp ứng phó hiệu quả. Chúng tôi hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề biến đổi khí hậu và nhận ra trách nhiệm của mình trong việc chung tay để giảm thiểu tác động của nó.

>>> Có thể bạn quan tâm: Có nên dùng các loại hộp nhựa dùng 1 lần không?

Hỗ trợ KH : 0889363889
Zalo :
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng