CÔNG TY CỔ PHẦN HUPUNA GROUP

6 cách phân loại bao bì sản phẩm theo tiêu chuẩn

Bao bì là sản phẩm đặc biệt dùng để đóng gói, bảo quản các loại sản phẩm khác nhằm bảo vệ giá trị của sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo quản, vận chuyển, xử lý và tiêu thụ chúng, qua đó đảm bảo an toàn cho môi trường. Tuy nhiên, vì mỗi sản phẩm sẽ có những cách đóng gói khác nhau nên bài viết này sẽ giúp bạn 6 cách phân loại bao bì của sản phẩm.

Theo công dụng

Theo tiêu chí sử dụng, phân loại bao bì được chia làm 2 yếu tố:

phân biệt các loại bao bì, bao bì sản phẩm, các loại bao bì, bao bì đóng hàng, bao bì giấy

Theo tiêu chí sử dụng, phân loại bao bì được chia làm 2 yếu tố

 • Bao bì bên trong: Loại bao bì này dùng để đóng gói hàng hóa, tiếp xúc trực tiếp  với sản phẩm và thường được bán kèm với sản phẩm. Vì vậy, giá trị của nó được cộng  vào giá trị sản phẩm bán ra.
 • Bao bì bên ngoài (hoặc bao bì vận chuyển): Loại này dùng để bảo vệ nguyên vẹn số lượng, chất lượng của sản phẩm và dùng để vận chuyển sản phẩm từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ. Tùy theo loại bao bì có thu hồi được hay không mà giá trị của bao bì đó được tính trực tiếp hoặc một phần vào giá trị sản phẩm tiêu thụ.

Theo số lần sử dụng

Tùy theo số lượng sử dụng, theo Hupuna, bao bì cũng được chia làm 2 loại:

phân biệt các loại bao bì, bao bì sản phẩm, các loại bao bì, bao bì đóng hàng, bao bì giấy

Tùy theo số lượng sử dụng mà phân loại bao bì sản phẩm

 • Bao bì dùng một lần: Đây là loại bao bì được “tiêu dùng” cùng với sản phẩm, chỉ bảo quản một lần lưu chuyển của sản phẩm từ lúc sản xuất đến lúc tiêu dùng trực tiếp. Vì vậy, giá trị của nó được tính đầy đủ vào giá trị của sản phẩm.
 • Thùng đựng đa năng: Loại này phù hợp cho việc lưu thông nhiều sản phẩm nên có thể tái sử dụng. Điều này thường bao gồm  bao bì bên ngoài và bao bì bên trong được làm từ  vật liệu bền vững (ví dụ: kim loại, nhựa tổng hợp, v.v.). Giá trị của nó được tính một phần từ giá trị của sản phẩm được tiêu thụ.

Phân loại theo độ cứng (độ chịu nén)

Có 3 loại độ cứng: bao bì cứng, bao bì bán cứng và bao bì mềm.

phân biệt các loại bao bì, bao bì sản phẩm, các loại bao bì, bao bì đóng hàng, bao bì giấy

Phân loại bao bì theo độ cứng (độ chịu nén)

 • Bao bì cứng:  chịu được các tác động cơ học bên ngoài và tải trọng tác dụng lên sản phẩm bên trong và giữ nguyên hình dạng trong quá trình bảo quản, vận chuyển, bốc xếp.
 • Bao bì bán cứng: Loại này mang lại sự ổn định tuyệt đối khi bảo quản và vận chuyển sản phẩm; tuy nhiên, nó bị hạn chế ở một mức độ nhất định. Nó có thể bị biến dạng do trọng lượng của hàng hóa, áp lực khi xếp chồng, các tác động cơ học (va đập, rung lắc) trong quá trình vận chuyển.
 • Bao bì mềm: Dễ bị biến dạng dưới tải trọng và tác động cơ học bên ngoài, dễ thay đổi hình dạng. Mặc dù có thể chịu được những va đập, tác động trong quá trình bốc xếp, vận chuyển nhưng loại bao bì  này là phương tiện truyền những va chạm này đến hàng hóa và thường được sử dụng cho các sản phẩm dạng hạt, dạng bột không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm do tác dụng cơ học.

Phân loại theo mức độ chuyên môn hoá bao bì

Hupuna xin mách bạn rằng có 2 loại bao bì tùy theo mức độ chuyên môn hóa:

 • Bao bì thông thường: Loại bao bì này có thể dùng để đựng nhiều loại sản phẩm khác với nhau.
 • Bao bì đặc biệt: Chỉ được dùng để đóng gói, chứa đựng một loại sản phẩm cụ thể, điển hình là những sản phẩm có tính chất, điều kiện lý hóa đặc biệt. Ví dụ:  khí, hóa chất độc hại, dễ nổ…

Phân loại theo vật liệu chế tạo

Điểm khác biệt thứ năm trong hướng dẫn  phân biệt bao bì của một sản phẩm chính là nguyên liệu sản xuất. Phương pháp chủ yếu và phổ biến nhất để phân loại bao bì sản phẩm đang được nhiều nhà nghiên cứu, nhà quản lý sản xuất kinh doanh và quản lý môi trường quan tâm. Theo tiêu chí này, bao bì được đặt tên theo nguyên liệu được sử dụng để sản xuất ra nó. Bao gồm các nhóm:

Bao bì gỗ

phân biệt các loại bao bì, bao bì sản phẩm, các loại bao bì, bao bì đóng hàng, bao bì giấy

Thùng gỗ có đặc điểm là sản xuất đơn giản, dễ vận chuyển, độ bền tương đối cao

Thùng gỗ có đặc điểm là sản xuất đơn giản, dễ vận chuyển, độ bền tương đối cao, có thể tái sử dụng và dễ dàng tái chế. Tuy nhiên, loại bao bì này tương đối nặng, khả năng chống ẩm kém (dễ thấm nước), dễ cháy, dễ bị hư hỏng do các loài gặm nhấm (mối, mọt, chuột cống…). Bao bì bằng gỗ thường ở dạng hộp hoặc thùng kín hoặc có lỗ nhất định.

Bao bì bằng kim loại

phân biệt các loại bao bì, bao bì sản phẩm, các loại bao bì, bao bì đóng hàng, bao bì giấy

Bao bì bằng kim loại có giá thành vật liệu cao

Loại này khắc phục được nhược điểm của bao bì bằng gỗ nhưng có giá thành vật liệu cao và trọng lượng của một số kim loại nặng nên thường được sử dụng cho các  sản phẩm đặc biệt: dễ cháy, nổ, dễ bay hơi, chất độc hại, sản phẩm dạng lỏng như: xăng, dầu, oxy, hydro nén, thuốc trừ sâu… Thùng kim loại có thể sử dụng được nhiều lần.

Bao bì bằng giấy, carton và bìa

Đây hiện là loại bao bì được ưa chuộng trên thị trường trong nước và quốc tế. Chúng chiếm khoảng 70% các loại bao bì được sử dụng. Loại bao bì này có những đặc điểm sau:

phân biệt các loại bao bì, bao bì sản phẩm, các loại bao bì, bao bì đóng hàng, bao bì giấy

Bao bì bằng giấy, carton và bìa

 • Về mặt vật lý: chống ẩm (chống nước), chống rách, chống nếp gấp và chống va đập (độ cứng cao);
 • Hóa học: chịu hóa chất, chịu nhiệt (bền với nhiệt tốt), chống cháy, chống côn trùng và vi khuẩn;
 • Sinh lý học: không mùi, không vị, không độc hại.
 • Tâm lý: bề mặt phẳng, dễ in và trang trí, dễ sử dụng. Loại này có khả năng thu hồi nguyên liệu để tiếp tục quá trình sản xuất các loại bao bì  khác.

Bao bì bằng thuỷ tinh, đồ gốm

Nó thường được sử dụng để chứa  các sản phẩm dạng lỏng như thuốc, hóa chất, rượu, đồ uống, v.v. Loài này không độc hại, không phản ứng với hàng hóa, có độ cứng nhất định nhưng rất dễ vỡ khi  va đập, rung động trong quá trình vận chuyển, bốc dỡ…

Bao bì hàng dệt

Nguyên liệu chính là đay, gai, vải và sợi nylon. Đây là loại bao bì mềm thường chứa các sản phẩm dạng hạt rời. Loại này có độ bền nhất định, dễ  xếp chồng lên nhau nhưng dễ bị côn trùng gặm nhấm và sinh ra bụi.

phân biệt các loại bao bì, bao bì sản phẩm, các loại bao bì, bao bì đóng hàng, bao bì giấy

Đây là loại bao bì mềm thường chứa các sản phẩm dạng hạt rời

Bao bì bằng mây, nứa, tre đan

Bao bì này thường ở  dạng giỏ, giỏ, giỏ, giỏ. Loại bao bì bán cứng này có nguồn nguyên liệu dồi dào, dễ sản xuất và thuận tiện  sử dụng. Những bao bì này thường được sử dụng để vận chuyển, bảo quản các sản phẩm rau quả và một số sản phẩm khác.

Bao bì bằng các vật liệu nhân tạo, tổng hợp các loại vật liệu

Ví dụ, bao bì được làm từ vật liệu polyme, cao su tổng hợp, màng nhựa, bao bì nhựa cứng… hoặc kết hợp nhiều  vật liệu khác để sản xuất  bao bì đáp ứng nhu cầu bảo quản và vận chuyển sản phẩm.

Phân loại theo nguồn gốc của bao bì

Cuối cùng là phân loại theo nguồn gốc xuất xứ của bao bì. Bao bì  sản phẩm của các công ty sản xuất: Đây là loại bao bì dùng để đóng gói sản phẩm trong giai đoạn tiêu thụ sản phẩm của công ty.

Bao bì hàng hóa của công ty thương mại: là loại bao bì chứa  hàng hóa theo lô được lắp ráp, vận chuyển đồng bộ  trong hoạt động kinh doanh của công ty thương mại. Ngoài các tiêu chí trên, bao bì còn có thể được phân loại  theo các tiêu chí khác như độ thấm nước, mức chất lượng, trọng lượng tương đối của bao bì, thiết kế hình học, v.v..

Trên đây Hupuna đã hướng dẫn các bạn cách phân loại bao bì với sản phẩm. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ với công ty chúng tôi!

>>> Có thể bạn quan tâm: Các loại bao bì ngành điện tử phổ biến trên thị trường hiện nay

Hỗ trợ KH : 0889363889
Zalo :
YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng