Thùng Carton

Hiển thị 1–12 của 37 kết quả

Thùng carton có lẽ không còn xa lạ trong đời sống hàng ngày của mọi người. Chúng xuất hiện ở mọi nơi, hỗ trợ quá trình đóng gói, vận chuyển hàng hóa. Khi xã hội phát triển hơn, thùng còn đóng vai trò quảng cáo sản phẩm. Hiện nay, đa số các doanh nghiệp đều tận dụng bao bì hàng hóa là các thùng carton để in logo thương hiệu. Từ đó giúp cho sản phẩm của họ tiếp cận đến khách hàng một cách nhanh hơn.

1. Khái niệm thùng carton là gì?

Thùng carton là dòng bao bì được sản xuất từ giấy. Chúng có 6 mặt cơ bản với 2 mặt trên dưới và 4 mặt bên được kết nối với nhau thông qua lực Hydro, ghim hoặc keo,… Mỗi mặt thường chứa một tấm bìa carton với cấu trúc cơ bản bao gồm lớp giấy, lớp sóng.

Thùng bìa carton thường có nhiều kích thước, hình dạng, kiểu dáng khác nhau. Theo đó, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà nhà sản xuất tạo ra sản phẩm để đáp ứng yêu cầu cụ thể của từng loại hàng hóa.

thùng carton đóng hàng

Thùng carton được sử dụng rộng phổ biến trong việc đóng gói hàng hóa

2. Cấu tạo thùng carton

Thùng carton được cấu thành từ các loại giấy khác nhau, tạo nên một kết cấu vững chắc với hình dạng rõ ràng như hình hộp chữ nhật hoặc hình hộp vuông. Cấu trúc của thùng carton bao gồm ba lớp chính: Lớp giấy mặt, lớp giữa, lớp đáy.

2.1. Lớp giấy mặt

Là lớp giấy ngoài cùng, thường được sử dụng để in thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm cùng các thông số khác. Thông thường, sử dụng bìa carton có màu nâu, vàng hoặc trắng. Chất liệu giấy này có độ láng bóng, sáng màu, độ cứng cao và khả năng bám dính mực tốt. Qua đó, nâng cao độ chính xác và tính thẩm mỹ khi in ấn.

2.2. Lớp giấy giữa

Lớp giấy giữa có hình uốn lượn, thường được gọi là lớp sóng, rãnh hoặc giấy xeo. Lớp này đóng vai trò như lớp đệm, tăng cường độ bền và khả năng chịu lực va đập cho thùng carton. Thường có bốn loại sóng chính: Sóng A, B, C, E.

carton sóng

Giấy carton 5 lớp chịu lực tốt

2.3 Lớp giấy đáy

Là lớp giấy mặt ở phía trong cùng, tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa hoặc sản phẩm. Lớp này sử dụng các loại giấy thông thường để hỗ trợ việc cố định lớp giữa. Đồng thời trợ lực cho toàn bề mặt giấy.

3. Đặc điểm thùng giấy carton

Với chất liệu chính là giấy carton, thùng carton được người dùng ưa chuộng bởi nhiều ưu điểm nổi bật của nó. Nhưng bên cạnh đó loại thùng này vẫn còn những nhược điểm chưa thể khắc phục một cách hoàn toàn được. Vậy thùng giấy carton có những ưu – nhược điểm gì?

3.1. Ưu điểm

Để kể về ưu điểm của thùng giấy carton chúng ta không thể bỏ qua những yếu tố như chất liệu thân thiện, trọng lượng nhẹ, dễ dàng in ấn – chế tác, giá thành hợp lý,…

Giá thành hợp lý: Thùng giấy carton thường có chi phí tương đối rẻ, dễ dàng mua với số lượng lớn, giúp doanh nghiệp tiết kiệm cho ngân sách đóng gói.

Trọng lượng nhẹ: Với trọng lượng nhẹ góp phần giảm tải trọng của kiện hàng trong quá trình đóng gói, vận chuyển. Đồng thời, giúp đựng được nhiều hàng hóa và giảm chi phí vận chuyển so với các vật liệu khác.

Chịu lực nén tốt: Có khả năng chịu lực nén, độ bục tốt, Thùng có kết cấu chắc chắn, độ bền cao. Vì vậy có khả năng chịu lực nén, độ bục tốt và có khả năng bảo quản sản phẩm hiệu quả hơn.

Khả năng in ấn tốt: Có khả năng bắt mực tốt, giúp in ấn thông tin doanh nghiệp, sản phẩm chất lượng, sắc nét, ấn tượng.

thùng giấy carton đóng hàng

Giấy carton bắt mực tốt giúp dễ dàng hơn trong việc in ấn

Mẫu mã đa dạng: Thùng giấy có nhiều mẫu mã, kiểu dáng, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng về thiết kế theo mục đích sử dụng và ngành nghề cụ thể.

Thân thiện với môi trường: Sử dụng giấy làm nguyên liệu chính, thùng carton dễ phân hủy, tái chế, sử dụng lại. Do đó giảm lượng rác thải một cách đáng kể đến môi trường.

Thuận tiện trong quản lý: Việc tháo lắp thuận tiện, dễ dàng gấp thành từng tấm carton giúp việc lưu kho, sắp xếp và sử dụng trở nên gọn gàng, tiết kiệm hơn.

Những ưu điểm này giúp thùng giấy trở thành lựa chọn phổ biến cho doanh nghiệp trong quá trình đóng gói, vận chuyển hàng hóa.

3.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, thùng giấy còn tồn tại một số hạn chế được thể hiện dưới đây.

 • So với các loại bao bì nhựa, gỗ, sắt, thùng giấy đóng hàng có độ chắc chắn và cứng cáp thấp hơn. Do vậy, chỉ phù hợp để đựng sản phẩm có trọng lượng nhất định.
 • Chất lượng và độ bền của thùng carton sẽ giảm dần theo thời gian lưu trữ, sử dụng.
 • Thùng carton dễ bị mục, rách khi tiếp xúc trực tiếp với nước và lửa. Do đó, hạn chế sử dụng để đóng thực phẩm đông lạnh.
 • Dễ bị chuột, mối cắn làm ảnh hưởng đến chất lượng thùng giấy.
Nhược điểm của thùng giấy carton

Chất lượng giấy carton sẽ giảm dần theo thời gian nếu không được bảo quản đúng cách

4. Nguyên liệu sản xuất

Chất lượng của thùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Loại giấy sử dụng, định lượng giấy, độ dày, loại sóng giấy. Đặc tính của từng loại giấy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuối cùng của thùng carton tương ứng. Dưới đây là các nguyên liệu phổ biến để sản xuất thùng giấy.

4.1. Giấy carton

Giấy carton là thành phần chủ yếu để sản xuất các loại thùng, hộp carton dùng trong đóng gói, vận chuyển hàng hóa cũng như để lưu giữ tại kho. Dòng giấy này còn được biết đến là bìa cứng, các tông, carton sóng, được tạo ra bằng cách kết hợp hai loại chính là: Giấy thường, giấy sóng. Loại mỏng nhất là 2 lớp, tuy nhiên giấy 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp được sử dụng phổ biến hơn trong in ấn hộp. Đặc biệt, có các loại giấy carton cao cấp lên đến 9 lớp.

Giấy sở hữu nhiều màu sắc như: Trắng, vàng, nâu với độ trơn, láng bóng giúp cho việc in ấn lên bề mặt thùng trở nên dễ dàng và tăng giá trị thẩm mỹ cao hơn.

4.2. Giấy nâu

Đây là loại giấy được gia keo và xử lý hiệu quả, có bề mặt trơn mịn và khá bền bỉ. Thông thường, giấy nâu được ứng dụng phổ biến để làm lớp bề ngoài cho thùng carton.

giấy carton 7 lớp

Giấy carton 7 lớp với các loại giấy nâu, giấy xeo,…

4.3. Giấy mộc

Giấy mộc (giấy xeo) là loại giấy được sản xuất dưới dạng cuộn tròn lớn, thường có định lượng thấp và có màu vàng, nâu, trắng hoặc không màu. Lớp giấy có đặc tính mềm và thường được sử dụng làm lớp tạo sóng ở giữa cung cấp khả năng chịu lực cho thùng carton.

4.4. Giấy Duplex

Loại giấy này bề mặt trắng, bóng và mặt còn lại thường có màu sẫm giống như giấy bồi. Định lượng thông thường của giấy Duplex từ 250g/m2 đến 500g/m2.

4.5. Giấy Couche

Là một trong những loại giấy được ưa chuộng bởi bề mặt sáng bóng, mịn, láng. Định lượng của giấy Couche thường nằm trong khoảng 80~300g/m2. Do vậy, giấy Couche tạo nên hiệu ứng in ấn bắt mắt.

4.6. Giấy Bristol

Loại giấy dày, bề mặt bóng mịn, có độ xốp cao hơn so với giấy Couche. Định lượng của giấy Bristol nằm trong khoảng 230g/m2 – 350g/m2.

Giấy Bristol

Giấy Bristol có bề mặt bóng mịn

4.7. Giấy Crystal

Giấy Crystal có một mặt mịn bóng, mặt kia lại có độ nhám. Định lượng thông thường của giấy nằm trong khoảng 230g/m2 – 350g/m2. Chúng thường được sử dụng như một giải pháp trung gian giữa giấy Bristol và Couche.

4.8. Giấy Ivory

Đây là loại giấy chất lượng cao, có độ dày được tráng phủ một mặt, mang lại đặc tính cứng và đàn hồi tốt. Bề mặt giấy thường có màu trắng hoặc các tông màu sáng khác, với độ mịn bóng nổi bật nhờ quá trình xử lý thông qua thiết bị “siêu cán láng” một mặt láng, mặt còn lại sẽ sần sùi.

4.9. Giấy Ford

Có bề mặt nhám, tăng khả năng tiếp xúc và bám mực một cách hoàn hảo. Độ dày của giấy Ford sẽ tăng theo định lượng. Định lượng của giấy này bao gồm các loại: 60g, 70g, 80g, 100g, 120g, 150g, 170g, 220g, 250g, 300g.

Giấy Ford

Giấy Ford có bề mặt nhám

4.10. Giấy Kraft

Giấy Kraft còn được gọi là giấy xi măng thường không qua tẩy trắng, mang đặc điểm thô, dẻo dai và có màu nâu tự nhiên. Dòng giấy này được ứng dụng phổ biến để làm bao bì đóng gói thực phẩm, hàng hóa, ngành vật liệu xây dựng,…

4.11. Giấy carton lạnh

Đây là một loại vật liệu đặc biệt, được sản xuất từ giấy nhưng mang những đặc điểm của ván gỗ ép. Phía bên ngoài của lớp giấy cứng này là một lớp giấy bồi, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như giấy Kraft, Couches hay giấy mỹ thuật.

Giấy carton lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các loại hộp nhỏ để đựng các sản phẩm cao cấp. Chẳng hạn như: Hộp đựng mỹ phẩm, trang sức, đồng hồ, quà tặng, sâm, bánh trung thu,…

Ưu điểm nổi bật của dòng chất liệu này có thể kể đến:

 • Đáp ứng mọi yêu cầu về tạo hình, in ấn sắc nét, thể hiện sự đẳng cấp, sang trọng, nâng cao giá trị của sản phẩm.
 • Độ cứng cao, đảm bảo sự chắc chắn và khả năng bảo quản sản phẩm lâu dài.
 • Carton lạnh có khả năng chống thấm nước, chống va đập tốt và dễ dàng vận chuyển mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm bên trong.
Giấy carton lạnh

Giấy carton lạnh có độ cứng cao

Lưu ý: Giấy Duplex, Crystal, Ford, Couche, Bristol thường được ứng dụng phổ biến trong in Offset. Giấy Kraft sử dụng trong in phun. Ngoài ra, chúng ta có thể lựa chọn hình thức in trên giấy Duplex, Bristol, Ford, Couche, Crystal. Sau đó, dán bồi lên thùng carton bằng loại giấy Kraft để tăng giá trị thẩm mỹ. Tuy nhiên, chi phí cho hình thức này cũng sẽ cao hơn.

Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như cách thức quảng bá sản phẩm, các doanh nghiệp có thể chọn loại giấy thích hợp để mang lại giá trị cao.

5. Phân loại thùng giấy carton

Thùng carton Hà Nội được phân loại theo những tiêu chí sau.

5.1. Phân loại theo sóng giấy

Thùng carton đóng hàng bao gồm các loại sóng phổ biến dưới đây.

– Sóng A

Sóng giấy có chiều cao 4.7 mm, với số lượng sóng trên mỗi 30cm là 33 +/- 3. Giấy tấm được thiết kế theo tiêu chuẩn sóng A thường có khả năng phân tán lực tốt trên toàn bề mặt, đặc trưng bởi kích thước sóng cao. Khi kết hợp với lớp mặt trong, mặt ngoài sẽ góp phần tạo thành một loại tấm có độ dày cao. Thùng sóng A có khả năng xếp chồng cao, đặc biệt phù hợp cho các mặt hàng dễ vỡ và mỏng manh.

giấy carton sóng A

Sóng giấy A có chiều cao khoảng 4.7 mm

– Sóng B

Độ cao của sóng giấy là 2.5 mm với số lượng sóng trên mỗi 30cm là 47 +/- 3. Giấy tấm thiết kế theo tiêu chuẩn sóng B thường có khả năng chịu lực xuyên thủng cao và đây cũng là loại sóng được ứng dụng phổ biến.

– Sóng C

Sóng giấy có độ cao là 3.6 mm, số lượng sóng trên mỗi 30cm là 39 +/- 3. Loại giấy tấm carton sử dụng sóng C kết hợp những ưu điểm của cả sóng A và B. Chúng có khả năng chịu lực xuyên thủng tốt và khả năng phân tán ở mức độ tương đối.

– Sóng E

Sóng giấy có độ cao là 1.5 mm, số lượng sóng trên mỗi 30cm là 90 +/- 3. Thường được sử dụng cho việc đóng gói thùng chứa các vật dụng nhẹ.

– Sóng AC

Là loại sóng kết hợp lớp sóng A và 1 lớp sóng C. Điều này giúp tăng khả năng chịu lực tối ưu.

– Sóng AB

Giấy carton sóng AB là loại giấy sóng đôi kết hợp giữa sóng A và B. Độ cao của sóng AB nằm trong khoảng 7.4 mm – 7.7 mm. Loại sóng này có chi phí sản xuất thấp. Tuy nhiên, do khả năng chịu lực không cao nên sóng AB không được ưa chuộng nhiều so với sóng BC.

carton sóng

Giấy carton sóng AB là loại giấy sóng đôi kết hợp giữa sóng A và B

– Sóng BC

Giấy carton sóng BC là loại giấy thiết kế với sóng đôi, kết hợp từ 2 lớp sóng B và C. Thường được sử dụng để tạo ra thùng hộp carton 5 lớp, trong đó có 3 lớp giấy phẳng, 2 lớp sóng xen kẽ sao cho 2 mặt ngoài cùng là 2 lớp giấy phẳng. Độ cao của sóng giấy BC nằm trong khoảng 5.4 mm – 7.0 mm. Sóng đôi BC đáp ứng độ dày của thùng và có khả năng chịu lực cao.

– Sóng BCE

Giấy carton sóng BCE là loại sóng kết hợp từ 3 lớp sóng B, C, E. Độ cao của sóng giấy trung bình là khoảng 6.4 mm – 8.8 mm (tổng chiều cao của 3 lớp sóng giấy). Loại sóng này thường được sử dụng để sản xuất thùng, hộp carton 7 lớp giúp quá trình đóng gói, vận chuyển hàng hóa có trọng lượng lớn, giá trị cao hoặc hàng dễ vỡ được đảm bảo an toàn.

Chi phí sản xuất thùng carton sóng BCE cao hơn so với các loại sóng đôi, sóng đơn. Tuy nhiên, chúng mang lại độ dày hoàn hảo, khả năng phân tán lực tốt, chống đâm thủng và chịu lực đè nén hiệu quả.

carton sóng

Giấy carton sóng BCE là loại sóng kết hợp từ 3 lớp sóng B, C, E

Như vậy, kết cấu sóng phổ biến hiện nay là sóng C thường được sử dụng thay thế cho sóng A. Sóng C có độ dày giảm 15% so với sóng A. Lớp sóng A chịu nén ít hơn so với sóng C khoảng 15% và ít hơn sóng B khoảng 25%.

Sóng B chịu nén tốt hơn 50% so với sóng A và 25% so với sóng C, thường được sử dụng trong việc làm hộp bế, đựng trái cây, rau củ,… Sóng E có độ dày mỏng, mặt ngoài trắng có thể in nhiều hình ảnh bên ngoài. Vì vậy, thường được dùng cho bao bì hàng tiêu dùng.

5.2. Phân loại theo số lớp

Thông thường, giấy carton sóng thường được chia theo cấu trúc số lớp. Theo đó, số lớp càng dày sẽ tăng khả năng bảo vệ hàng hóa phía trong hiệu quả.

– Hộp 1 lớp

Đây là một dạng đóng gói phổ biến được chế tạo từ một lớp vật liệu Couche hoặc Duplex. Hộp 1 lớp thường được sử dụng để đóng gói, bảo vệ các sản phẩm như: Hộp thuốc, hộp đựng khẩu trang,…

hộp giấy đựng khẩu trang

Hộp khẩu trang 1 lớp được sản xuất từ giấy Couche

– Thùng 2 lớp

Thùng carton sóng đơn chỉ chứa 2 lớp giấy, thường bao gồm lớp giấy mịn đẹp bên ngoài và sóng giấy bên trong. Loại thùng này chủ yếu được sử dụng để bọc, làm lớp lót hoặc chèn cho các hàng hóa có trọng lượng nhẹ, dễ dàng vận chuyển.

– Thùng 3 lớp

Loại 3 lớp bao gồm 2 lớp giấy thường, 1 lớp giấy sóng, với sự linh hoạt cho khách hàng chọn lựa loại giấy theo nhu cầu. Lớp giấy sóng có thể là loại A, B, C hoặc E. Do đó, dòng thùng này được ứng dụng phổ biến trong đóng gói hàng hóa nhẹ và trung bình.

– Thùng 5 lớp

Thùng có cấu trúc 3 lớp giấy thường (2 ở trong và 1 ở ngoài, có thể in ấn) và 2 lớp giấy sóng xen kẽ (1 cao và 1 thấp). Tùy vào yêu cầu, tính chất của thùng có thể kết hợp các loại sóng khác nhau để tạo ra sản phẩm thích hợp. Thùng carton 5 lớp thường có độ dày cao, cung cấp khả năng bảo vệ tốt, phù hợp cho việc đóng gói hàng hóa trọng lượng lớn như: Máy móc, đồ nội thất,…

carton sóng 5 lớp

Giấy carton 5 lớp có khả năng chịu lực tốt

– Thùng 7 lớp

Thùng 7 lớp bao gồm 3 lớp giấy sóng, 4 lớp giấy thường được kết hợp theo các cấu trúc BCE khác nhau. Dòng thùng giấy này được ứng dụng để vận chuyển loại hàng hóa nặng ở lĩnh vực xuất khẩu, logistics và ít được sử dụng trong đời sống.

– Thùng 9 lớp

Thùng 9 lớp gồm 4 lớp sóng, 5 lớp giấy thường. Loại thùng này hầu như không sử dụng tại Việt Nam và chỉ sản xuất phục vụ cho một số ngành đặc thù.

5.3. Phân loại theo cách thiết kế

Hiện nay, các đơn vị sản xuất thùng carton chuyên nghiệp trên thị trường thường thiết kế với đa dạng hình dạng, kết cấu, kích thước để phù hợp với nhiều loại sản phẩm khác nhau. Dưới đây là 7 loại phổ biến hiện nay.

thùng giấy carton đóng hàng

Thùng giấy carton được thiết kế phù hợp với mục đích sử dụng

– Thùng carton đối khẩu

Thùng carton đối khẩu gồm 2 đáy và 4 cánh gập mỗi đáy. Trước khi đưa vào sử dụng, cần đảm bảo phần đáy dưới đã được dán băng keo chắc chắn.

– Thùng giấy nắp chồm

Mẫu thùng này có hình thức khá giống thùng đối khẩu. Điểm khác biệt là có hai cánh chính chồm lên nhau. Sản phẩm được thiết kế để đóng gói loại hàng hóa lớn và nặng, có khả năng chống va đập, chịu lực đè tốt khi xếp chồng hàng hóa.

– Thùng giấy nắp âm dương

Thùng nắp âm dương hay còn có tên gọi khác là nắp rời, phần nắp đậy rời của hộp rộng hơn khoảng 2-3mm để bao phủ phần bên ngoài hộp khi đóng gói.

thùng giấy nắp rời

Thùng âm dương đảm bảo sự an toàn cho sản phẩm, chất lượng đóng gói

Mẫu này thường thiết kế đặc thù theo kích thước, kiểu dáng, khả năng chịu lực của sản phẩm để đảm bảo chất lượng trong quá trình đóng gói, vận chuyển.

– Thùng giấy có quai xách

Một loại thùng carton được thiết kế đặc biệt với phần đáy khóa và nắp gập có quai xách, mang lại sự tiện lợi tối đa. Do vậy, thường được sử dụng để đựng trái cây, quà tặng ý nghĩa, đồ ăn nhanh.

– Thùng nắp gài

Thiết kế với một nắp gập phủ cả phần trên của thùng. Nắp gập thiết kế hai cánh nhỏ hai bên. Phần cuối nắp được dư ra để gài vào rãnh đã được cắt trước đó. Với cấu tạo tự khóa, không cần sử dụng băng dính, đảm bảo tính thẩm mỹ và chắc chắn. Thích hợp cho các doanh nghiệp thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm,…

hộp carton nắp cài

Hộp carton nắp gài được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

– Thùng dạng khay

Dòng thùng có kiểu dáng vuông vức, thiết kế lỗ thông gió ở các mặt bên để giữ cho mặt hàng nông sản được thông thoáng. Thùng sản xuất từ chất liệu tự nhiên, không chứa hóa chất. Vì vậy, được ứng dụng phổ biến trong việc đựng cam, quýt, thanh long,… tại các siêu thị.

– Thùng nắp gài đáy khóa

Cấu trúc đặc biệt với đáy có 4 cánh gấp và ngàm có thể xếp lại mà không cần sử dụng băng dính. Nắp gập thiết kế hai cánh nhỏ của hai bên. Là một loại thùng carton phổ biến được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực.

Những loại thùng giấy carton này không chỉ đáp ứng nhu cầu đóng gói hiệu quả mà còn mang lại sự tiện lợi và chắc chắn trong quá trình sử dụng.

hộp carton nắp cài đáy khóa

Thùng nắp gài đáy khóa tinh tế, hiện đại và nâng tầm giá trị sản phẩm

– Thùng có vách ngăn

Dòng thùng này được thiết kế như các loại thùng thông thường và bên trong có thêm vách ngăn. Kích thước to nhỏ sẽ phụ thuộc vào nhu cầu đựng hàng hóa của khách hàng. Thùng đựng hàng gốm sứ, thủy tinh, rượu, nước mắm, lọ serum dưỡng da, trứng gà, trứng vịt,… không bị ép, dập nát trong quá trình bày bán hoặc vận chuyển.

5.4. Phân loại theo màu sắc

Cuối cùng, phương pháp phân loại thùng theo màu sắc cũng là cách được áp dụng phổ biến. Qua đó có thể dễ dàng nhận biết các loại thùng carton.

– Màu trắng

Loại thùng được tạo ra từ tấm giấy carton trắng, có độ dày và chất lượng khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Có thể có một mặt trắng, mặt trong nâu hoặc cả hai mặt trắng.

Được biết đến với tính thẩm mỹ cao, thùng carton trắng phản ánh sự sạch sẽ, tinh tế, sang trọng, là lựa chọn lý tưởng cho đóng gói các sản phẩm cao cấp. Đặc biệt là những sản phẩm yêu cầu bao bì bắt mắt.

thùng giấy carton màu trắng

Thùng màu trắng thể hiện tinh tế, sang trọng

Thùng carton màu trắng thu hút và dễ trang trí màu sắc. Bề mặt bóng mịn của thùng giúp dễ dàng phối màu trong quá trình thiết kế. Vì vậy, chúng trở thành sự ưu tiên hàng đầu khi khách hàng cần lựa chọn thùng cho công việc in ấn.

Thùng màu trắng thường được ứng dụng trong việc đóng gói các sản phẩm điện tử, đồ gia dụng, mỹ phẩm, thực phẩm, đồ uống.

– Màu vàng

Thùng màu vàng được sản xuất từ carton vàng, có thể được chọn về số lớp, kiểu dáng. Thùng có thể có mặt ngoài vàng, mặt trong nâu hoặc cả hai mặt đều màu vàng.

Màu vàng tượng trưng cho sự năng động, hiện đại, làm cho chúng trở thành lựa chọn phổ biến để in ấn với hình ảnh, logo hoặc thông tin sản phẩm để quảng cáo và tăng tính nhận diện thương hiệu hiệu quả. Thường được sử dụng để đóng gói các sản phẩm thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, đồ chơi và sản phẩm bảo vệ cá nhân.

thùng giấy carton màu vàng

Thùng giấy màu vàng thông dụng

– Màu nâu

Ngoài màu trắng, vàng, thùng carton màu nâu được đánh giá là màu sắc truyền thống và phổ biến. Thường được sản xuất từ tấm giấy carton màu nâu, thùng có cả hai mặt ngoài và đáy đều mang màu nâu.

Màu nâu tượng trưng cho sự bền bỉ cao, là sự lựa chọn lý tưởng cho các sản phẩm yêu cầu độ bảo vệ tốt và khả năng chịu được lực nặng. Dòng thùng này dễ dàng in ấn hình ảnh, thông tin như: Tên sản phẩm, địa chỉ, mã vạch, thông tin vận chuyển.

Thùng nâu được sử dụng để đóng gói các sản phẩm đồ gia dụng, thực phẩm, nông sản, vật liệu xây dựng, đóng gói chuyển nhà, các sản phẩm công nghiệp.

thùng giấy carton màu nâu

Thùng giấy màu nâu được sử dụng rộng rãi trong đời sống

– Màu xám

Thùng bìa carton màu xám là một loại thùng ít phổ biến, được sản xuất từ tấm giấy carton màu xám hoặc giấy trắng in màu xám. Có thể có hai mặt xám hoặc một mặt xám và mặt còn lại là trắng/nâu.

Màu xám thể hiện sự chuyên nghiệp, tinh tế. Do đó, thường được áp dụng trong việc đóng gói các sản phẩm điện tử, linh kiện máy tính, đồ gia dụng, sản phẩm công nghiệp,…. Thùng được in các thông tin như: Tên sản phẩm, logo, cách sử dụng, thông điệp ý nghĩa để tăng tính chuyên nghiệp cho sản phẩm.

thùng giấy carton màu xám

Thùng giấy màu xám không được sử dụng rộng rãi như những loại khác

Đây là cách phân loại thùng carton theo màu sắc, tuy nhiên, việc phân loại có thể thay đổi giữa các nhà sản xuất thùng carton. Vì vậy, mọi người nên xác nhận với nhà cung cấp thùng giấy để có thông tin chính xác về cách phân loại màu sắc của họ.

6. Công nghệ in ấn

Các công nghệ in cho thùng carton được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm: Offset, Flexo, kỹ thuật số, in lụa. Mỗi công nghệ đều có những ưu, nhược điểm riêng để người tiêu dùng có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

công nghệ in ấn hiện đại

Công nghệ in ấn hiện đại cho ra những sản phẩm chất lượng cao

6.1. Công nghệ Flexo

Công nghệ in Flexo được rộng rãi ứng dụng trong việc in trên thùng carton đựng bia, sữa tươi, sữa chua, mì tôm,…. Khuôn in trong quá trình này thường được tạo ra từ chất liệu nhựa photopolymer hoặc cao su. Flexo là một phương pháp in nổi, có tính chất tương tự như in typo, trong đó khuôn in được trục anilox cấp mực vào, mực truyền đến khuôn in trực tiếp trên bề mặt vật liệu của hộp hoặc thùng carton.

Tuy nhiên, cần lưu ý khuôn in phải được đặt ngược chiều với trục quay anilox để đảm bảo hình ảnh in đúng chiều thực tế của sản phẩm bao bì.

in Flexo

Công nghệ in Flexo

Ưu điểm nổi bật:

 • Mực in bám dính mạnh, khô nhanh, hỗ trợ tốc độ in liên tục và nhanh chóng.
 • Bề mặt đặt theo chiều ngang có thể in 2 mặt và có chi phí thấp hơn so với in offset.
 • Có khả năng in trên nhiều loại vật liệu khác nhau, từ mềm đến cứng, chẳng hạn như: Vải, tấm tôn,…

Hạn chế:

 • Bề mặt in có thể bị lem hoặc nhòe do nhiệt độ chưa ổn định.
 • Mực in có khả năng truyền kém, theo đó mực khó bám hoặc không phù hợp với bề mặt vật liệu in.
 • Thời gian tạo bản in lâu, phù hợp cho in số lượng lớn.
 • Bản in có tuổi thọ không quá cao, khó bảo quản lâu.

6.2. Công nghệ in lụa

In thùng, hộp carton với chất lượng đẹp và sắc nét thường được nhiều công ty lựa chọn phương pháp kỹ thuật in lụa.

In lụa hay còn được gọi là in lưới, sử dụng khung in ngoài làm từ vật liệu gỗ hoặc nhôm. Bản lưới có thể được làm từ nhiều chất liệu như vải bông, vải hóa học, vải cotton, lưới kim loại. Trong quá trình in, khuôn in giữ vững hình thiết kế. Sau đó, sử dụng thanh gạt để tán mực đều lên bề mặt vật liệu giấy thông qua tấm lưới vải.

in lụa

Công nghệ in lụa linh hoạt trong quá trình in ấn

Ưu điểm:

 • Máy in lụa đơn giản, có thể dễ dàng thực hiện tại văn phòng.
 • Khi gặp lỗi thiết kế có thể dễ dàng điều chỉnh nhanh chóng.
 • Có khả năng in trên nhiều loại vật liệu khác nhau, tạo ra sự đa dạng.

Nhược điểm:

 • Không đáp ứng được các nhu cầu cần in nhanh.
 • Chi phí in lụa cao so với công nghệ offset.
 • Bản in có độ nét không cao, chỉ đạt mức khá ổn.
 • Chủ yếu phù hợp để in hộp số lượng ít.

Công nghệ này phù hợp cho việc in hộp đựng mì tôm, hộp đựng phụ kiện điện tử, hộp đựng thiết bị máy móc có kích thước nhỏ,… Tuy nhiên, đây là kỹ thuật chỉ thích hợp in số lượng ít và kích thước nhỏ. Vì vậy, cần cân nhắc và chọn lựa phù hợp với nhu cầu sử dụng.

6.3. In kỹ thuật số

In kỹ thuật số là một công nghệ in hiện đại dựa trên nguyên lý tự động hóa của máy móc. Hình ảnh tự động nạp vào hệ thống máy kỹ thuật số. Sau đó được xử lý số liệu và tự động pha màu để tạo ra sản phẩm cuối cùng một cách nhanh chóng.

Công nghệ in này có ưu điểm đáp ứng nhanh chóng và linh hoạt nhu cầu in ấn. Đặc biệt là khi cần in số lượng lớn với chất lượng cao.

in kỹ thuật số

Công nghệ in kỹ thuật số

Bên cạnh những điểm tích cực, công nghệ in kỹ thuật số cũng tồn tại hạn chế:

 • Đòi hỏi thợ in cần có hiểu biết về các máy in mới để đảm bảo chính xác trong quá trình in ấn.
 • Mức giá in kỹ thuật số tính theo mỗi sản phẩm sẽ cao hơn so với ba kỹ thuật in khác được đề cập.

Hiện nay, công nghệ in kỹ thuật số được ứng dụng rộng rãi trong việc in hộp đựng mỹ phẩm, hộp quà tặng,….

6.4. Công nghệ in Offset

Công nghệ in offset đang trở thành lựa chọn phổ biến trong việc sản xuất thùng carton hiện nay. Trong phương pháp in offset, vật liệu hoặc bản in không tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của tấm cao su. Thay vào đó, tấm cao su sẽ ép trực tiếp lên giấy carton, tạo điều kiện cho mực bám dính một cách đồng đều trên bề mặt giấy.

in offset

Công nghệ in offset được nhiều doanh nghiệp trên thị trường chọn lựa

Ưu điểm:

 • Hình ảnh sắc nét với chất lượng đạt chuẩn cao, nhờ tấm cao su bám đều lên bề mặt giấy.
 • Chi phí in ấn giảm dần khi số lượng đơn hàng tăng lên, mang lại sự tiết kiệm tối đa về ngân sách.
 • Tốc độ in ấn nhanh, đặc biệt phù hợp cho việc in số lượng lớn.
 • Khả năng in trên nhiều loại vật liệu như carton, kim loại,…
 • Do quá trình in không tiếp xúc trực tiếp với vật liệu in nên bản in thường có tuổi thọ cao.
 • Thuận tiện và dễ dàng chế tạo bản in.

Hạn chế:

 • Không phù hợp cho in ấn số lượng ít vì mức chi phí in ấn khá cao.
 • Yêu cầu mẫu thiết kế phải chính xác, vì mỗi sai sót nhỏ có thể dẫn đến việc phải hủy bỏ toàn bộ công đoạn in, gây tốn kém.
 • Thời gian chờ đợi để căn chỉnh in ấn khá phức tạp.
 • Công nghệ in Offset được ứng dụng nhiều trong việc in hộp quà, bánh sinh nhật, bánh trung thu,…

7. Tính kích thước thùng carton

Trong quá trình hoạt động, các nhà máy, xưởng sản xuất,… sẽ cần số lượng lớn thùng giấy để đựng, bảo quản hàng hóa khi lưu giữ, vận chuyển. Tuy nhiên, thùng carton có đa dạng kích thước, theo đó bạn cần nắm rõ cách tính kích thước tiêu chuẩn để chọn thùng phù hợp mục đích sử dụng.

thùng giấy

Áp dụng công thức tính kích thước thùng giấy tiêu chuẩn để có sự lựa chọn tối ưu

7.1. Kích thước thùng giấy

Hiện nay, thùng carton đa dạng về kích thước để phục phụ tốt cho mọi nhu cầu người sử dụng. Tuy nhiên, bất kỳ kích thước nào cũng được xác định theo tiêu chuẩn chiều dài x chiều rộng x chiều cao. Và cách ghi kích thước thùng giấy thường được thể hiện như sau:

 • Chiều dài (L): Là kích thước của cạnh dài theo bề mặt thùng.
 • Chiều rộng (W): Kích thước của cạnh ngắn theo bề mặt thùng.
 • Chiều cao (H): Kích thước của cạnh vuông góc theo chiều rộng và chiều dài.

Kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều cao của thùng bìa carton còn được chia thành kích thước phủ bì và kích thước lọt lòng. Trong đó:

 • Kích thước phủ bì: Chiều dài x chiều rộng x chiều cao của những cạnh bên ngoài thùng, tính từ mép ngoài cùng của một bên đến mép ngoài cùng của bên kia.
 • Kích thước lọt lòng: Là chiều dài x chiều rộng x chiều cao của những cạnh bên trong thùng.
thùng carton đóng hàng

Khi đặt thùng giấy carton cần phân biệt kích thước lọt lòng và kích thước phủ bì

Các thông số hệ số kích thước lọt lòng, phủ bì của thùng tiêu chuẩn:

 • Chiều cao (H): 2.58
 • Chiều rộng (W): 1.58
 • Chiều dài (L): 1.58

7.2. Công thức tính kích thước thùng giấy theo tiêu chuẩn

Cách tính kích thước thùng carton tiêu chuẩn vô cùng đơn giản, theo đó, mọi người áp dụng theo công thức:

 • Hc = Hi + 2.58 * Tp
 • Wc = Wi + 1.58 * Tp
 • Lc = Li + 1.58 * Tp

Trong đó:

 • Hc: Chiều cao phủ bì của thùng giấy
 • Wc: Chiều rộng phủ bì của thùng giấy
 • Lc: Chiều dài phủ bì của thùng giấy
 • Hi: Chiều cao lọt lòng của thùng giấy
 • Wi: Chiều rộng lọt lòng của thùng giấy
 • Li: Chiều dài lọt lòng của thùng giấy
 • Tp: Độ dày thùng carton
Hộp carton đóng hàng

Để tính kích thước thùng carton rất đơn giản

8. Kích thước của các loại thùng bìa carton phổ biến hiện nay

Kích thước thùng carton vô cùng đa dạng và có thể thay đổi tùy thuộc vào nhà sản xuất cũng như các yêu cầu của người tiêu dùng. Dưới đây là vài thông số phổ biến trong ngành thương mại và vận chuyển hàng hóa.

8.1. Hộp đựng sản phẩm 1kg

Hộp carton có kích thước 20 x 15 x 10 cm. Loại bao bì nhỏ gọn này thường được sử dụng cho đóng gói các sản phẩm nhỏ và nhẹ như: Mỹ phẩm, hộp quần áo, sách,…

8.2. Hộp carton đựng sản phẩm 5kg

Các kích thước phổ biến của thùng đựng sản phẩm 5kg:

 • 30 cm x 20 cm x 20 cm
 • 34 cm x 18 cm x 18 cm
 • 35 cm x 16 cm x 15 cm
 • 41.5 cm x 31 cm x 12 cm
Hộp carton đựng sản phẩm 5kg

Hộp carton đựng sản phẩm 5kg

Thùng carton 5kg thường được ứng dụng phổ biến trong việc đóng gói các sản phẩm có trọng lượng và kích thước vừa. Chẳng hạn: Thực phẩm, đồ điện tử nhỏ, linh kiện,…

8.3. Thùng carton đựng hàng hóa 10kg

Kích thước thông dụng bao gồm:

 • 30 cm x 20 cm x 30 cm
 • 30 cm x 30 cm x 30 cm
 • 33 cm x 32 cm x 35 cm
 • 39 cm x 24 cm x 15 cm
 • 40 cm x 30 cm x 20 cm

Loại thùng này có kích thước trung bình và được sử dụng phổ biến trong việc vận chuyển các mặt hàng: Sách vở, quần áo, giày dép, đồ điện tử,…

Thùng carton đựng hàng hóa 10kg

Thùng carton đựng hàng hóa 10kg

8.4. Kích thước thùng carton đựng hàng hóa 15kg

Kích thước tương thích là 40 x 30 x 30 cm. Thùng carton này thường được ứng dụng để đóng gói, vận chuyển các sản phẩm có trọng lượng lớn. Ví dụ: Thiết bị điện tử, máy móc, linh kiện,…

8.5. Kích thước thùng đựng hàng hóa 20kg

Thùng carton 20kg có các kích thước phổ biến sau:

 • 50 cm x 30 cm x 40 cm
 • 50 cm x 40 cm x 35 cm

Theo đó, các loại kích thước này thường được sử dụng để đóng gói, vận chuyển các mặt hàng có trọng lượng lớn như: Linh kiện ô tô, sản phẩm công nghiệp cùng những vật liệu có kích thước lớn khác.

Thùng đựng hàng hóa 20kg

Thùng đựng hàng hóa 20kg

8.6. Thùng đựng hàng hóa 25kg

Thùng carton lớn để đựng hàng hóa 25kg có các kích thước:

 • 50 cm x 40 cm x 40 cm
 • 50 cm x 30 cm x 40 cm
 • 55 cm x 30 cm x 40 cm

Do đó, thùng thường được ứng dụng trong ngành công nghiệp và vận chuyển hàng hóa nặng như: Kim loại, gạch, xi măng,…

8.7. Thùng đựng hàng hóa 30kg

Kích thước thông dụng là: 60 x 40 x 40 cm, 68 cm x 38 cm x 40 cm,… Thùng có trọng lượng 30kg thường được ứng dụng để vận chuyển các mặt hàng công nghiệp nặng và lớn như: Máy móc công nghiệp, thiết bị nặng cùng các vật phẩm xây dựng khác.

Thùng đựng hàng hóa 30kg

Thùng đựng hàng hóa 30kg

8.8. Thùng đựng hàng hóa đi máy bay

Kích thước thùng carton cho việc ký gửi đi máy bay hiện đã có các quy định mới, không được vượt quá tổng kích thước 158 cm. Do đó, đối với hàng nhẹ, kích thước thùng carton đi máy bay thường là 60 x 40 x 40 cm. Còn với hàng nặng, kích thước thùng carton giảm xuống còn 50 x 40 x 40 cm.

9. Tiêu chí đánh giá chất lượng thùng giấy

Trong quá trình chọn lựa mua thùng carton Hà Nội hoặc đặt sản xuất, in ấn, mọi người có thể vận dụng một số tiêu chí dưới đây.

9.1. Chất liệu sản xuất

Đánh giá chất lượng của thùng carton thường bắt đầu bằng việc xác định chất liệu giấy sản xuất. Có nhiều loại giấy khác nhau để tạo ra thùng carton giá rẻ, theo đó, người dùng căn cứ vào nhu cầu, mục đích sử dụng để có sự lựa chọn tối ưu. Các loại chất liệu phổ biến được sử dụng để sản xuất thùng bao gồm: Giấy carton, duplex, kraft, tấm carton lượn sóng.

Phương pháp kiểm tra chất liệu thường dựa trên việc so sánh với mẫu sản phẩm giấy đã có. Tuy nhiên, đối với thùng carton lượn sóng, khách hàng kiểm tra kỹ lưỡng số lớp sóng để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

dây chuyền sản xuất tại Hupuna

Thông qua chất liệu để đánh giá chất lượng thùng carton

9.2. Độ trắng

Tiêu chí đánh giá thứ hai là độ trắng của giấy – Một yếu tố cần thiết trong xác định chất lượng của sản phẩm. Độ trắng của giấy tạo ra độ tương phản hình ảnh. Theo đó, giấy càng trắng thì độ tương phản càng được cải thiện.

Phương pháp đánh giá độ trắng giấy như sau: Sử dụng 10 tờ mẫu từ mỗi cuộn hoặc ở mỗi ram kích thước 10×10cm, đảm bảo số bộ mẫu thử bằng số cuộn giấy hoặc ram giấy. Tiếp theo, máy đo màu quang phổ được sử dụng để đo độ trắng giấy tại 5 vị trí trên một tờ giấy. Mỗi lần thực hiện đo trên một tờ giấy.

9.3. Độ phẳng

Tiêu chí quan trọng thứ ba trong quá trình kiểm tra chất lượng của thùng carton là đánh giá độ phẳng được tiến hành trên loại giấy, đặc biệt khi áp dụng cho loại giấy carton ép. Đây là một yếu tố không thể bỏ qua, bởi việc đánh giá độ phẳng của giấy sẽ ảnh hưởng đến khả năng in ấn trên bề mặt và việc tráng phủ.

hộp carton đóng hàng shipcod

Kiểm tra độ phẳng là 1 tiêu trí đánh giá chất lượng thùng

Phương pháp đánh giá độ phẳng giấy có thể thực hiện bằng cách lấy 10 tờ từ mỗi cuộn hoặc từ mỗi ram, với kích thước 20 x 25cm. Số lượng bộ mẫu thử nên tương ứng với số cuộn giấy hoặc ram giấy và chỉ cần một bộ mỗi lần. Có thể sử dụng phương pháp điều hoà giấy hay các thiết bị đo phù hợp với các phương pháp thoát khí như: Bendtsen, Parker Print Surf, Shelfield.

9.4. Định lượng giấy

Định lượng giấy là phương pháp đánh giá khối lượng giấy trong một diện tích cụ thể, thường được tính dựa trên mỗi mét vuông. Đơn vị đo định lượng giấy là gsm (Gram Per Square Meter).

Đối với việc định lượng giấy carton, quy trình kiểm tra thường được thực hiện như sau.

Đối với giấy kraft và carton ép: Lấy 10 tờ mẫu từ mỗi ram, có kích thước tối thiểu là 20x25cm. Số bộ mẫu thử sẽ tương ứng với số ram giấy hoặc số cuộn và mỗi lần chỉ cân một bộ.

Đối với carton lượn sóng: Lấy 10 tấm mỗi kiện, với kích thước tối thiểu là 20x25cm, mỗi lần cân một bộ. Hoặc có thể áp dụng phương pháp điều hoà giấy hay sử dụng cân điện tử để đo từng mẫu. Sau đó lấy giá trị đo trung bình.

carton sóng 2 lớp

Định lượng giấy là chỉ số xác định khối lượng trên 1 đơn vị diện tích của giấy

9.5. Độ dày của giấy carton

Tiêu chí thứ năm trong quá trình kiểm tra chất lượng là độ dày của giấy carton. Yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá độ bền của thùng giấy và thường được đo bằng máy đo điện tử hoặc thước panme.

Theo đó, các loại vật liệu giấy như: Giấy carton ép, tấm carton lượn sóng, giấy kraft thường đo độ dày để đánh giá chất lượng. Mặc dù có thể cảm nhận được bằng cách sờ trực tiếp, tuy nhiên để đạt được độ chính xác cao, cần sử dụng thiết bị và máy đo.

9.6. Độ bền của giấy

Tiếp theo là tiêu chí độ bền được đánh giá thông qua khả năng giấy chịu được áp lực phân tán trên một diện tích cụ thể cho đến khi giấy bị rách. Mục tiêu chính là dự đoán khả năng chịu lực của vật liệu. Thiết bị kiểm tra thường là bơm thuỷ lực hoặc ngàm kẹp dạng vòng xuyến.

máy nén

Máy nén kiểm tra độ bền của giấy carton

9.7. Độ bền đâm thủng

Độ bền đâm thủng để xác định khả năng chịu đựng của vật liệu giấy khi bị một vật tác động với một lực mạnh tập trung trước khi bị đâm xuyên và rách. Phương pháp kiểm tra thường sử dụng máy đánh giá độ bền đâm thủng với đầu máy hình tứ diện và đơn vị lực đo là J. Đối với carton ép, mỗi mẫu thử yêu cầu tối thiểu 10 tờ. Còn với tấm carton lượn sóng, tối thiểu là 10 tấm, đo mỗi lần một tấm.

9.8. Độ bền kéo

Độ bền kéo là một đặc điểm liên quan mật thiết đến cấu trúc sợi của vật liệu giấy. Độ bền kéo xác định khả năng của vật liệu chịu lực kéo trong quá trình sản xuất thùng carton. Phương pháp kiểm tra đối với carton ép và giấy kraft bao gồm việc lấy mẫu tối thiểu 10 tờ, còn tấm carton lượn sóng tối thiểu 10 tấm, đo mỗi lần một tấm. Đơn vị đo là Nm.

thùng đóng hàng chất liệu giấy carton

Độ bền kéo xác định khả năng của vật liệu chịu lực kéo của giấy

9.9. Độ bền nén phẳng

Độ bền nén phẳng của thùng carton được đánh giá để xác định áp lực theo trục Z trong không gian mà lớp sóng có thể chịu đựng trước khi bị ép xẹp. Đây là yếu tố quan trọng liên quan đến khả năng xếp chồng lên nhau của thùng carton.

Phương pháp kiểm tra độ bền nén phẳng bao gồm việc lấy tối thiểu 10 tấm có kích thước 20×25cm để làm mẫu thử. Mỗi tấm được đặt lên máy nén chuyên dụng để đánh giá áp lực chịu đựng. Đơn vị đo là kN.

9.10. Độ bền nén biên

Độ bền nén biên của thùng carton là đo lường lực tác động song song với hướng sóng giấy mà lớp sóng có khả năng chịu đựng cho đến khi bị hỏng. Độ bền nén biên này liên quan tới khả năng chịu tải của thùng giấy carton.

Phương pháp kiểm tra độ bền nén biên cũng sử dụng tối thiểu 10 tấm giấy có kích thước 20×25cm làm mẫu thử. Mỗi tấm được đặt lên máy nén chuyên dụng để đo lường áp lực mà sóng giấy có thể chịu đựng trong khoảng thời gian cụ thể hoặc cho đến khi sóng giấy bị xẹp, hỏng. Đơn vị đo là kN.

hộp giấy đóng hàng

Độ bền nén biên liên quan tới khả năng chịu tải của thùng giấy carton

9.11. Độ bền khi rơi

Độ bền khi rơi của thùng carton được đánh giá để đo lường khả năng chịu đựng từ độ cao có thể rơi xuống trong quá trình vận chuyển. Phương pháp kiểm tra độ bền khi rơi bao gồm việc lấy tối thiểu 10 thùng làm mẫu thử. Sau đó đặt lên máy kiểm tra để lập quá trình rơi.

9.12. Khả năng chất xếp

Khả năng chất xếp giúp dự đoán độ bền của các loại bao bì trong quá trình đóng gói, vận chuyển và phân phối.

Phương pháp kiểm tra khả năng chất xếp bao gồm việc lấy tối thiểu 10 mẫu thùng để thử. Mỗi hộp được đặt lên máy nén để kiểm tra áp lực trong khoảng thời gian quan sát hoặc cho tới khi thùng bị xẹp, hỏng. Đơn vị đo là kN.

thùng giấy đóng hàng

Khả năng chất xếp giúp dự đoán độ bền của các loại bao bì

9.13. Độ chịu bục

Độ chịu bục của carton là tiêu chí cuối cùng để đánh giá chất lượng thùng. Chúng đo lường áp lực tối đa mà mẫu thử có thể chịu đựng khi có một lực tác động vuông góc lên trên bề mặt mẫu thử theo điều kiện tiêu chuẩn thử nghiệm. Độ chịu bục của tấm carton sóng được tính bằng tổng độ chịu bục của hai lớp giấy carton bề mặt và 10% độ chịu bục của lớp sóng trung gian.

10. Quy trình sản xuất thùng giấy chuyên nghiệp

Quy trình sản xuất thùng carton đạt tiêu chuẩn với dây chuyền sản xuất máy móc hiện đại bao gồm các bước sau.

10.1. Chọn nguyên vật liệu

Việc lựa chọn giấy đóng vai trò quan trọng trong quy trình sản xuất thùng carton. Vì vậy, trước khi đặt sản xuất, in thùng giấy, chúng ta cần xác định các tiêu chí chọn lựa giấy như sau.

Định lượng: Chọn định lượng giấy cao để đảm bảo độ cứng và chất lượng tối ưu. Thông thường, định lượng giấy của lớp giấy mặt là từ 125 gsm đến 175 gsm. Đối với các mặt hàng xuất khẩu hoặc yêu cầu chống thấm, chống ẩm, định lượng có thể cao hơn.

giấy carton lạnh

Định lượng giấy càng lớn thì giấy càng cứng cáp

Số lớp: Căn cứ vào nhu cầu đựng hàng hóa để xác định chọn loại giấy 3 lớp, 5 lớp hoặc 7 lớp.
Loại sóng giấy: Dựa vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại sóng giấy A (4 – 4,9 mm), B (2,2 – 3mm), C (3,2 – 4 mm), E (1 – 1,8 mm) và cách kết hợp chúng với nhau: AB, AC, BC, BCE.

Nguồn gốc và màu sắc của giấy: Quan tâm đến nguồn gốc và màu sắc nâu, trắng, vàng,… của giấy để có sự lựa chọn phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Nhìn chung, thùng carton thường được làm từ hai loại giấy chính, đó là lớp giấy mặt và lớp giấy ruột. Cần lưu ý lớp giấy mặt nên được chọn là loại giấy nhập khẩu có định lượng cao hơn so với các loại giấy khác trên thị trường. Lớp giấy này đặc biệt quan trọng bởi trong quá trình sử dụng, chúng phải chịu đựng nhiều tác động và được sử dụng để in ấn thông tin sản phẩm, doanh nghiệp.

thùng giấy

Thùng giấy carton được ưa chuộng bởi sự tiện dụng của nó

Lưu ý: Trên thị trường có nhiều loại vật liệu giấy khác nhau như: Ford, Bristol, Couche, Duplex, Crystal. Tùy thuộc vào cấu trúc của thùng carton, sự kết hợp linh hoạt giữa các loại giấy này được thực hiện để tối ưu hóa khả năng bảo vệ hàng hóa.

10.2. Chọn quy cách đóng thùng

Bước thứ hai trong quy trình sản xuất thùng giấy là lựa chọn định dạng và các thông số kỹ thuật cụ thể.

– Lựa chọn loại thùng giấy

Trong quá trình sản xuất thùng carton có thể lưu ý:

 • Có hai loại giấy phổ biến hiện nay là giấy carton 3 lớp (2 mặt phẳng, 1 lớp sóng), 5 lớp (3 mặt phẳng, 2 lớp sóng).
 • Chọn kiểu thùng phù hợp. Ví dụ: Thùng A1, thùng nắp chồm, âm dương, thùng bế,…
Hộp carton đóng hàng

Thùng carton 3 lớp

– Kích thước đặt thùng carton

Kích thước của thùng carton có ảnh hưởng lớn đến việc chứa đựng sản phẩm bên trong. Ví dụ, sản phẩm nội thất gỗ thường có chiều dài hoặc độ nặng lớn, yêu cầu thùng giấy có kích thước lớn hơn. Việc lựa chọn kích thước thùng carton phải phù hợp với mục đích đóng gói và đặc điểm của sản phẩm.

– Cách thức làm thùng giấy

Có nhiều doanh nghiệp muốn sản xuất thùng carton liền tấm hoặc thùng carton ghép từ 02 mảnh. Mỗi loại yêu cầu cách làm khác nhau, nhưng quy cách thiết kế thùng giấy gần như tương tự. Thùng carton ghép từ 02 mảnh có độ phức tạp cao hơn, yêu cầu thêm chi phí cho việc nối ghép, đóng ghim và đảm bảo độ chắc chắn.

thùng giấy đựng hàng hóa

Thùng giấy liền tấm được làm từ 1 tấm carton duy nhất

10.3. Lên thiết kế, mẫu in

Sau khi khách hàng chọn lựa về quy cách thiết kế, đơn vị sản xuất thùng giấy uy tín sẽ có đội ngũ nhân viên giàu chuyên môn để thiết kế, in mẫu để khách hàng kiểm tra. Trong trường hợp khách hàng duyệt sẽ tiến hành sản xuất hàng loạt. Ngược lại, nếu khách hàng chưa hài lòng về mẫu in có thể đề xuất phương án để công ty thiết kế lại cho đến khi ưng ý.

10.4. Cắt giấy

Sau khi đã xác định nguyên liệu giấy và quy cách thùng phù hợp, quá trình cắt giấy sẽ diễn ra như sau:

 • Đơn vị sản xuất thùng carton sẽ thực hiện quá trình cắt giấy theo đúng yêu cầu của khách hàng, đảm bảo sản xuất ra những chiếc hộp có kích thước chính xác.
 • Tại các xưởng sản xuất, kỹ thuật viên sẽ điều chỉnh các thông số trên máy chạp giấy và máy xả giấy để đảm bảo khổ giấy được cắt với kích thước đúng và đồng đều.
 • Máy cắt giấy sẽ tự động thu nạp giấy và tiến hành cắt theo kích thước đã được thiết kế trước đó.
sản xuất giấy carton

Xưởng sản xuất thùng carton

10.5. In ấn

Ở bước này, các đơn vị sản xuất sẽ in các thông tin quan trọng mà khách hàng yêu cầu lên bề mặt của tấm giấy carton. Điều này bao gồm:

 • Logo và tên của công ty
 • Địa chỉ trụ sở chính hoặc địa chỉ văn phòng giao dịch, hotline, email,…
 • Thông tin sản phẩm

Lưu ý: Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của hình ảnh, thông tin mà các đơn vị sản xuất thùng giấy sẽ chọn in bằng máy hoặc in thủ công.

10.6. Đóng ghim, dán keo

Thông thường, các đơn vị sẽ sử dụng ghim hoặc keo để kết nối hai đầu của tấm giấy carton và tạo nên chiếc thùng carton hoàn chỉnh.

Lưu ý: Phương pháp đóng ghim có chi phí khá cao, do đó, thường được ứng dụng cho thùng carton vừa và lớn. Đối với các loại hộp nhỏ, việc chỉ sử dụng keo là đủ để đạt được độ kết dính cần thiết.

11. Ứng dụng của thùng carton

Thùng giấy carton với những ưu điểm nổi bật như trọng lượng nhẹ, dễ gia công, thân thiện với môi trường, giá thành rẻ,… rất được người dùng ưa chuộng. Chính vì vậy sản phẩm này cũng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hộp carton đóng hàng

Thùng carton được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống

11.1. Trong đời sống hàng ngày

Trong đời sống hàng ngày, thùng giấy là một dòng sản phẩm không thể thiếu khi:

– Chuyển nhà

Việc chuyển nhà hoặc chuyển văn phòng thường là một quá trình phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian. Đối với những vật dụng trong nhà, độ đa dạng về kích thước, trọng lượng là không đồng đều. Để tối ưu hóa sự tiện lợi trong quá trình vận chuyển, việc sử dụng thùng carton chuyển nhà mang lại nhiều lợi ích dưới đây.

 • Bảo quản tài liệu: Thùng giấy chuyển nhà, văn phòng được thiết kế để bảo vệ đồ đạc khỏi tổn thất khi di chuyển, đặc biệt là những loại hồ sơ và tài liệu quan trọng. Việc tách riêng chúng giúp đảm bảo an toàn cho các tài liệu quan trọng.
 • Vận chuyển dễ dàng: Sự sắp xếp hợp lý giúp bảo vệ đồ đạc, ngăn chặn hư hại, trầy xước, và mất mát. Phần tay cầm được tích hợp trên thùng giúp tối ưu hóa khả năng vận chuyển.
 • Tiết kiệm chi phí: Sử dụng thùng carton đóng đồ giúp tối ưu hóa không gian và giảm thiểu chi phí không cần thiết trong quá trình vận chuyển. Điều này đồng nghĩa với việc giảm chi phí phát sinh khi sử dụng dịch vụ vận chuyển.
 • Linh hoạt trong lưu trữ: Thùng carton chuyên biệt có thể được sử dụng để đựng những vật dụng nhỏ như: Mỹ phẩm, mắt kính, đồng hồ, giày dép,… Điều này giúp tối ưu hóa không gian lưu trữ và giữ cho đồ đạc được tổ chức một cách linh hoạt.
 • Khả năng tái chế cao và bảo vệ môi trường: Sau khi chuyển nhà, văn phòng thùng carton có thể được lưu trữ hoặc tái chế cho các mục đích khác. Qua đó, giúp giảm thiểu lượng rác và đóng góp vào việc bảo vệ môi trường.
thùng carton chuyển nhà

Thùng carton được sử dụng trong việc chuyển nhà

– Làm đồ handmade cho bé

Tận dụng thùng carton làm đồ chơi hoặc đồ trang trí cho trẻ nhỏ là một ý tưởng tuyệt vời. Bố mẹ có thể dành một chút thời gian và sự sáng tạo để tạo ra những đồ chơi an toàn, độc đáo cho các bé. Các ý tưởng bao gồm việc tạo ra những đồ chơi như: Nhà bằng thùng giấy carton, đèn lồng, hộp đựng bút, ô tô, máy bay, tàu hỏa,…

11.2. Trong sản xuất, kinh doanh

Thùng carton còn đóng vai trò quan trọng trong ngành sản xuất, kinh doanh hàng hóa:

– Đóng gói, vận chuyển hàng hóa

Thùng carton chủ yếu được sử dụng để đóng gói hàng hóa trong quá trình vận chuyển qua các quãng đường xa, thậm chí phải chuyển đổi phương tiện vận chuyển nhiều lần. Qua đó, thùng carton đảm bảo an toàn cho hàng hóa bên trong, ngăn chúng khỏi những vết trầy xước, hư hỏng và ngăn chặn tình trạng mất mát hàng hóa.

Hiện nay, thùng giấy là lựa chọn phổ biến trong đóng gói sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu để được bảo vệ một cách hiệu quả, tránh tình trạng ẩm mốc, vỡ vụn và nhiều vấn đề khác.

thùng giấy đóng hàng

Thùng giấy trong việc đóng gói – vận chuyển hàng hóa

– Đóng gói, bảo quản thực phẩm

Thùng giấy cũng được ứng dụng rộng rãi trong việc đóng gói thực phẩm. Đặc biệt là những dòng thực phẩm dễ bị hỏng, nát trong quá trình vận chuyển. Đối với các loại trái cây mọng nước như: Nho, cam, cherry, có nguy cơ bị úng khi tiếp xúc với môi trường nhiệt đới. Theo đó, để vận chuyển qua các quãng đường dài, việc sử dụng thùng bìa carton là lựa chọn lý tưởng.

Thùng giấy có độ dày phù hợp và các lớp giấy chống va đập giúp giảm tổn thất trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, thiết kế lỗ hổng thoáng khí của thùng đặc biệt hữu ích khi đựng trái cây.

– PR thương hiệu hiệu quả

Việc sử dụng thùng bìa carton trong các đơn vị thương mại điện tử như: Tiki, Lazada, Shopee, Giaohangtietkiem, Giaohangnhanh,… không chỉ giúp đóng gói hàng hóa mà còn là một chiến lược quảng bá thương hiệu hiệu quả.

Thông qua việc in thông tin về công ty, thương hiệu, slogan, logo lên vỏ thùng, đơn vị có thể truyền đạt thông điệp của mình rộng rãi đến khách hàng mà không phải chi trả nhiều chi phí cho việc quảng cáo.

thùng giấy carton

Thùng carton giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu

Như vậy, thùng giấy carton trở thành một phương tiện quảng cáo hiệu quả với chi phí thấp. Đồng thời tăng độ nhận thức thương hiệu cao hơn.

– Bảo vệ môi trường

Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển và đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường, thùng giấy không chỉ là một lựa chọn đóng gói tiện lợi mà còn mang lại lợi ích lớn cho môi trường. Khả năng tái sử dụng, dễ phân hủy của dòng bao bì này giúp giảm thiểu lượng rác thải lớn.

Đồng thời, hỗ trợ trong việc bảo vệ môi trường và giảm ảnh hưởng tiêu cực đến con người cũng như các sinh vật trên trái đất.

11.3. Một số sản phẩm thùng carton nổi bật

Dưới đây là một số loại thùng, hộp carton đã và đang được khách hàng ưa chuộng và đánh giá cao:

– Thùng đựng chai rượu

Thùng carton thường ứng dụng trong việc đựng rượu, nước giải khát. Dòng bao bì này giúp bảo vệ hàng hóa, giữ cho chúng luôn bền bỉ, bắt mắt và không gặp tình trạng hư hại trong quá trình vận chuyển.

thùng giấy đựng chai rượu

Thùng đựng chai rượu với thiết kế đơn giản

Dòng thùng này được in ấn với công nghệ hiện đại, mang lại chất lượng tốt cùng màu sắc bắt mắt. Điều này giúp quảng bá hình ảnh sản phẩm và tăng cường nhận diện thương hiệu một cách dễ dàng hơn.

– Thùng đựng trái cây

Thùng carton đựng trái cây đặt ra những yêu cầu đặc biệt đó là cần có một lớp chống thấm để ngăn chặn hơi nước từ trái cây không lan ra bên ngoài. Từ đó giữ cho thùng không bị ẩm và mềm nhũn.

Trong quá trình sản xuất dòng thùng này, việc sử dụng giấy gợn sóng giúp đảm bảo thùng được bảo vệ khỏi những va đập mạnh trong quá trình vận chuyển.

– Thùng đựng hàng thực phẩm

Ngày nay, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất có xu hướng chuyển từ việc sử dụng bao bì làm từ chất liệu nilon, nhựa sang các loại hộp giấy, thùng carton. Điều này giúp tiết kiệm ngân sách và thân thiện với môi trường sống.

thùng carton đựng trái cây

Thùng carton đựng trái cây

Thùng carton đóng hàng thực phẩm giúp giảm thiểu hư hại và biến dạng của sản phẩm. Thiết kế của loại thùng này được chăm sóc nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời không chứa các chất độc hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

– Thùng đựng hàng điện tử

Với những sản phẩm điện tử, đặc biệt là những sản phẩm dễ vỡ và hư hỏng trong quá trình vận chuyển, các đơn vị kinh doanh thường sử dụng thùng carton chất lượng cao, được in bởi công nghệ Offset. Loại thùng này được thiết kế đặc biệt cẩn thận, sử dụng giấy có chất lượng tốt để đảm bảo an toàn và bảo vệ sản phẩm.

Thùng carton đựng hàng điện tử hiện nay được đa dạng hóa với nhiều mẫu mã, kích thước khác nhau. Theo đó, phù hợp với từng loại sản phẩm như: Tivi, loa, máy tính,…

thùng đựng hàng điện tử

Thùng carton đựng màn hình máy tính

– Thùng cho ngành dược phẩm

Các sản phẩm thuộc ngành dược phẩm như: Thuốc, vật tư y tế,… thường đòi hỏi sử dụng thùng carton chất lượng cao. Chúng được làm từ giấy có chất lượng tốt cho cả lớp mặt, lớp đáy. Đồng thời, có khả năng chịu lực và chống va đập để đảm bảo an toàn cũng như bảo quản chất lượng của sản phẩm.

– Thùng đựng vật liệu cho ngành xây dựng

Dòng thùng này chủ yếu dùng để dựng viên kê bê tông nên có độ bền cao, độ dày phù hợp. Bên cạnh đó, chúng có khả năng chịu lực phân tán hiệu quả và độ chịu va đập tốt.

Đặc biệt, sản phẩm được phủ thêm UV hoặc PE nên có khả năng chống thấm ổn. Và đó cũng chính là lý do dòng thùng này luôn được ưa chuộng trong ngành xây dựng.

hộp carton đựng viên kê bê tông

Thùng carton đựng viên kê bê tông

– Thùng đựng đồ chuyển nhà, chuyển văn phòng

Thùng chuyển đồ gia đình, văn phòng thường được sản xuất với nhiều mẫu mã, kích thước, hình dáng. Tùy thuộc vào kích thước của đồ dùng như: Bát đũa, quần áo, vật dụng cá nhân, giấy tờ, tài liệu,… mà mọi người có thể đặt sản xuất phù hợp.

Dòng thùng này được ưa chuộng bởi tính bền và không gặp tình trạng bóp méo trong quá trình vận chuyển.

12. Giá thùng giấy trên thị trường

Giá thùng carton khá hợp lý so với các dòng bao bì khác trên thị trường. Điều này xuất phát từ giá thành thấp của nguyên vật liệu sản xuất, dễ tìm kiếm và dễ dàng trong quá trình cắt, gấp để tạo ra những chiếc thùng carton theo yêu cầu của khách hàng.

Mức giá thùng giấy sẽ tùy thuộc vào thời điểm cung – cầu thị trường, kích thước, kiểu dáng,… Vì vậy, khi có nhu cầu, mọi người có thể liên hệ đến các đơn vị cung cấp uy tín để được tư vấn và nhận bảng giá chi tiết.

Dưới đây là bảng giá một số loại thùng giấy phổ biến tại các đơn vị uy tín cho mọi người tham khảo:

13. Xưởng nhận sản xuất, in ấn thùng giấy chất lượng, giá rẻ

Mua thùng giấy carton ở đâu uy tín? Là câu hỏi có lượt tìm kiếm cao trên Google trong thời gian gần đây. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về điều này, có thể tham khảo Hupuna – Đơn vị đứng top đầu trên thị trường sản xuất thùng giấy hiện nay.

Đây là địa chỉ in thùng carton được đánh giá cao về tính uy tín, chất lượng. Đồng thời, nhận được sự phản hồi tích cực từ khách hàng sau khi trải nghiệm dịch vụ in ấn tại đây.

Quy trình thiết kế và in ấn tại đơn vị chúng tôi được thực hiện đồng bộ, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí. Với đội ngũ thiết kế, in ấn giàu kinh nghiệm, đơn vị luôn đáp ứng mọi yêu cầu và mong muốn của khách hàng.

Đặc biệt, chúng tôi sử dụng công nghệ in ấn cùng trang thiết bị máy móc tân tiến, hiện đại góp phần đảm bảo sản phẩm in đạt chất lượng hoàn hảo khi đến tay khách hàng. Chi phí in ấn tại đơn vị luôn cạnh tranh trên thị trường. Theo đó, khách hàng sẽ có cơ hội nhận được hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng dịch vụ in ấn tại đây.

sản xuất thùng giấy carton

Thùng carton sản xuất theo yêu cầu

14. Quy trình đặt in thùng carton tại Hupuna

Dưới đây là 7 bước trong quy trình đặt sản xuất, in thùng carton tại đơn vị của chúng tôi:

 • Bước 1: Khách hàng có thể liên hệ Hotline: 0889.363.889 để gặp tư vấn viên chuyên nghiệp.
 • Bước 2: Khách hàng đưa ra những tiêu chí về kích thước, ý tưởng,… Nhân viên tư vấn những mẫu thùng thích hợp.
 • Bước 3: Công ty thiết kế, in mẫu cho khách hàng kiểm tra. Trong trường hợp mẫu in không đáp ứng tiêu chí khách hàng đưa ra thì 2 bên thỏa thuận lại. Công ty sẽ sửa lại cho đến khi đối tác ưng ý.
 • Bước 4: Sau khi đối tác ưng ý về mẫu in và chốt số lượng thùng giấy. Đơn vị chúng tôi sẽ gửi bảng giá chi tiết cho từng hạng mục.
 • Bước 5: Khách hàng đặt cọc theo những thỏa thuận đã ghi trong hợp đồng của hai bên.
 • Bước 6: Công ty tiến hàng sản xuất để đúng tiến độ.
 • Bước 7: Giao hàng đến địa chỉ trong hợp đồng. Theo đó, khách hàng thanh toán số tiền còn lại.
hộp carton đóng hàng

Liên hệ hotline 0889.363.889 để đặt hàng nhanh hơn

15. Lợi ích khi chọn sản xuất, in thùng giấy tại Hupuna

Khi lựa chọn chúng tôi, Quý khách hàng sẽ cảm nhận được chất lượng sản phẩm:

 • Cấu tạo chắc chắn, độ bền cao giúp bảo vệ hàng hóa một cách tối ưu.
 • Tiện lợi trong sử dụng và có thể gấp gọn dễ dàng.
 • Kích thước đa dạng.
 • Kiểu dáng phong phú.
 • Thiết kế độc đáo, chuyên biệt.
 • An toàn với sức khỏe.
 • Thân thiện môi trường.
phụ kiện đóng hàng

Hupuna cung ứng giải pháp đóng gói, phụ kiện đóng hàng, bao bì giấy

Trên đây là tất cả những thông tin về thùng carton và địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín. Hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức và tìm kiếm được giải pháp đóng hàng hiệu quả cho đơn vị của mình. Liên hệ chúng tôi ngay hôm nay để nhận nhiều voucher, mã giảm giá hấp dẫn nhé.